Tự tin bước vào bình thường mới với công nghệ làm sạch không khí bằng tia UV

Tia cực tím là gì?

Tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại, tia UV (Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử ngoại xạ hay tử ngoại chân không (có bước sóng từ 200 đến 10 nm).

Khi quan tâm đến ảnh hưởng của tia cực tím lên sức khỏe con người và môi trường, thì phổ của tia cực tím chia ra làm các phần: UVA (380-315 nm), hay gọi là sóng dài hay “ánh sáng đen” sử dụng để thu hút, bẫy côn trùng; UVB (315-280 nm) gọi là bước sóng trung bình được sử dụng trong y tế (trị liệu bằng ánh sáng cho da); và UVC (ngắn hơn 280 nm) gọi là sóng ngắn được dùng cho mục đích khử trùng và sát trùng.

Ở đây chúng ta sẽ chỉ chú tâm tới UV-C và tác dụng của nó trong ứng dụng khử trùng và sát trùng.

Cách thức hoạt động của tia UV-C

Ở bước sóng nhất định, UV gây đột biến vi khuẩn, virus và các vi sinh vật khác. Đặc biệt ở các bước sóng khoảng 260 nm 270 nm, tia UV sẽ phá vỡ liên kết trong phân tử DNA vi sinh vật, tạo ra dimer thymine có thể giết chết hoặc vô hiệu hóa các sinh vật.

Các bóng đèn phát ra tia cực tím bước sóng 253.7 nm, cho hiệu quả đạt tới 80-85% rất gần với bước sóng UV-C khử trùng tốt nhất (265 nm). Trên thế giới hầu hết đang sử dụng các công nghệ truyền thống, công nghệ LED đang dần được ứng dụng và cải tiến về mặt hiệu suất. Tia UV-C đã được sử dụng an toàn và hiệu quả trong bệnh viện và các tòa nhà chính phủ trong suốt hơn 40 năm qua (theo EPA).

Công nghệ UV có thực sự hiệu quả?

Khử trùng bằng tia cực tím hay tia UV đem lại hiệu quả 99,99% diệt sạch các vi sinh vật như vi khuẩn, virus, nấm mốc và các mầm bệnh khác. Hiệu quả diệt khuẩn của tia cực tím phụ thuộc vào độ dài của thời gian vi sinh vật tiếp xúc với tia cực tím, cường độ và bước sóng của bức xạ tia cực tím, sự hiện diện của các hạt có thể bảo vệ các vi sinh vật khỏi tia cực tím, và khả năng của một vi sinh vật chịu được tia UV khi tiếp xúc của nó. Chưa có loại sinh vật nào kháng được UV-C theo những nghiên cứu và thử nghiệm tới ngày nay.

Đặc biệt đối với Sars-Cov-2, tia UV cũng có thể tiêu diệt virus này với liều lượng phù hợp:

Theo nghiên cứu về Sars-Cov-2 của Signify (Công ty mẹ của Philips) cùng với PTN Các Bệnh Truyền Nhiễm Mới Quốc Gia (NEIDL) tại đại học Boston của Hoa Kỳ, cho thấy trong điều kiện phòng thí nghiệm, khi chiếu xạ nguồn sáng UV-C lên một bề mặt vật liệu đã được phơi nhiễm virus SARS-CoV-2 (virus gây dịch bệnh COVID-19). Kết quả cho thấy, với liều lượng 5 mJ/cm2 giúp giảm đến 99% virus SARS-CoV-2 (bức xạ trong 6 giây). Cũng theo dữ liệu nghiên cứu, với liều lượng bức xạ 22mJ/ cm2, lượng virus giảm đến 99.9999% (bức xạ trong 25 giây).

Ngoài ra tia UV còn có hiệu quả đối với các loại vi sinh vật thông thường và các loại đặc biệt như: C.Diff, E. coli, MRSA, Staph… vốn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng kháng kháng sinh và nhiễm khuẩn bệnh viện gây tốn kém và kéo dài thời gian điều trị.

Ưu điểm của tia UV

Thiết bị khử trùng tia UV có thể được sử được cho hầu hết các lĩnh vực từ đời sống, y tế cho đến công nghiệp. Xử lý bằng tia UV là một trong những giải pháp khử trùng hiệu quả nhất mà tối ưu về chi phí, lao động và kỹ thuật. Giải pháp này có thể được sử dụng trong khử trùng bề mặt, khử trùng không khí hay khử trùng vật thể giúp cho các khu vực hay vật thể quan trong luôn ở trong tình trạng sạch sẽ và được khử trùng, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lây lan dịch bệnh đặc biệt là khi đại dịch COVID vẫn còn phức tạp như hiện nay.

Nhược điểm của tia UV

Khử trùng tia UV là phương pháp khử trùng hiệu quả, hiện đại, tối ưu nhất hiện nay. Tuy nhiên tia UV lại là một mối nguy hại đối với con người khi tiếp xúc trực tiếp. Do đó để có được một hệ thống khử trùng không khí bằng tia UV cần có sự thiết kế, tư vấn hợp lý từ các đơn vị có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Ngoài ra liều lượng tia UV và thời gian tiếp xúc của các vi sinh vật để đạt được hiệu quả cao nhất cũng là một thông số đáng lưu tâm khi thiết kế một thiết bị, hệ thống làm sạch không khí bằng công nghệ này.

Các sản phẩm UV-C của Philips

Với hơn 35 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đèn UV-C của Philips, hãng đã có rất nhiều những giải pháp khác nhau:

Khử trùng không khí với đèn UV-C cho không khí tầng trên. Đèn được đặt vào trong dòng lưu thông của không khí trong phòng để khử trùng cho phép khử trùng không khí trong khi hoạt động kinh doanh liên tục. đây là một sản phẩm an toàn khi được lắp đặt ở phía trên cửa cao nhất trong một phòng ở độ cao tối thiểu là 2.3 m, ngoài tầm với của con người để khử trùng không khí ở lớp này khi nó lưu thông.

Khử trùng không khí trong hệ thống điều hòa trung tâm. Các bóng đèn UV-C được lắp đặt bên trong hệ thống AHU, giảm tải cho hệ thống Filter, vô hiệu hóa các loại virus nguy hại trước khi chuyển tiếp không khí ra bên ngoài.

Hệ thống này rất lý tưởng để khử trùng và lưu thông không khí trong các không gian có diện tích lớn và hoàn toàn an toàn khi bức xạ UV-C được giữa kín bên trong và không thể tiếp cận với mắt hoặc da của con người, đồng thời có thể tích hợp thêm hệ thống điều khiển, giám sát đồng bộ.

Khử trùng vật thể với các buồng UV-C với nhiều kích thước được trang bị khóa chuyển động bảo vệ khỏi sự phơi nhiễm ngẫu nhiên, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

UV-C là một công nghệ đã và đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực làm sạch không khí ở nhiều lĩnh vực khác nhau.

Để có được những tư vẫn chính xác nhất về giải pháp khử trùng không khí bằng công nghệ này hay liên hệ với chúng tôi:

https://mese.vn/vi/lien-he

Ngoài ra Mes-Engineering còn có các giải pháp làm sạch không khí bằng công nghệ ion đến từ AtmosAir của Hoa Kỳ, để biết thêm chi tiết hãy truy cập:

http://mes-ionair.vn

Các bài viết khác

ĐỘNG CƠ AC HIỆU SUẤT CAO – NIDEC LEROY – SOMER HOLDING

ĐỘNG CƠ AC HIỆU SUẤT CAO – NIDEC LEROY – SOMER HOLDING

I. Đặt vấn đề Động cơ đang được sử dụng khắp nơi trong cuộc sống hàng ngày, trong nhà máy,… là một phần không thể thiếu. Cùng với xu hướng phát triển của thị trường cũng như đặc thù công việc hiện nay, người ta đang dần chuyển sang sử dụng động cơ điện thay … Continue reading ĐỘNG CƠ AC HIỆU SUẤT CAO – NIDEC LEROY – SOMER HOLDING

H300 – Biến tần chuyên dụng cho HVAC

H300 – Biến tần chuyên dụng cho HVAC

1. Lời mở đầu HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) gọi chung là hệ thống điều hòa không khí. Hệ thống điều khiển HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không … Continue reading H300 – Biến tần chuyên dụng cho HVAC

HỘI THẢO: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH CHO HỆ THỐNG HVAC

HỘI THẢO: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH CHO HỆ THỐNG HVAC

Năng lượng tiêu thụ cho hệ HVAC toà nhà, nhà máy công nghiệp chiếm tới 70% tổng công suất sử dụng năng lượng công trình và đây là đối tượng quan tâm hàng đầu về vấn đề tiết kiệm năng lượng. Để đat các chứng chi toà nhà xanh LEED, WELL, LOTUS…hay toà nhà tiêu … Continue reading HỘI THẢO: GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM NĂNG LƯỢNG, CHI PHÍ VẬN HÀNH CHO HỆ THỐNG HVAC

Khắc Phục: sự cố sóng hài và nhiễu điện từ do sử dụng biến tần

Khắc Phục: sự cố sóng hài và nhiễu điện từ do sử dụng biến tần

Rất nhiều công trình tòa nhà, nhà máy công nghiệp, dự án cơ sở hạ tầng…khi sử dụng biến tần để điều khiển tốc độ động cơ, đặc biệt khi tổng công suất của biến tần trên tổng công suất của công trình có tỷ lệ cao. Các thiết bị điện tử như máy tính, … Continue reading Khắc Phục: sự cố sóng hài và nhiễu điện từ do sử dụng biến tần

Ứng dụng biến tần trong điều khiển bơm

Ứng dụng biến tần trong điều khiển bơm

1. Đặt vấn đề Hệ thống bơm nước ở trong các nhà máy, khu công nghiệp, tòa nhà đa phần hoạt động liên tục 100% tải từ khi khởi động cho đến khi dừng hệ thống. Việc này gây ra rất nhiều hạn chế và lãng phí cho hệ thống như: – Khi ở thời … Continue reading Ứng dụng biến tần trong điều khiển bơm

TÀI LIỆU KỸ THUẬT CÁC DÒNG BIẾN TẦN CỦA CONTROL TECHNIQUES

TÀI LIỆU KỸ THUẬT CÁC DÒNG BIẾN TẦN CỦA CONTROL TECHNIQUES

Control Techniques có các dòng biến tần cho mọi ứng dụng như sau: 1. Commander: Biến tần AC, ứng dụng công nghiệp chung – phổ thông. Thiết kế để trở thành một thiết bị điều khiển tốc độ động cơ AC đơn giản và nhỏ gọn, đáp ứng các yêu cầu nâng cao cho nhiều … Continue reading TÀI LIỆU KỸ THUẬT CÁC DÒNG BIẾN TẦN CỦA CONTROL TECHNIQUES

MES-ENGINEERING VIỆT NAM – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA CONTROL TECHNIQUES TẠI VIỆT NAM

MES-ENGINEERING VIỆT NAM – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA CONTROL TECHNIQUES TẠI VIỆT NAM

Control Techniques  thành lập từ năm 1973 là thương hiệu biến tần nổi tiếng toàn cầu về chất lượng-công nghệ hàng đầu thế giới, tiếp nối những thành công trong quá khứ. Control Techniques hiện cho ra đời những dòng sản phẩm mới phủ rộng khắp các ứng dụng, mạnh mẽ và hiện đại; gây … Continue reading MES-ENGINEERING VIỆT NAM – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA CONTROL TECHNIQUES TẠI VIỆT NAM

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ ONLINE – e-MCM

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ ONLINE – e-MCM

1. Ứng dụng – e-MCM là thiết bị chẩn đoán, giám sát tình trạng online, bảo trì dự đoán và là đồng hồ đo điện năng mạnh mẽ dành cho thiết bị xoay chiều quan trọng; – Thuật toán học máy được cấp bằng sáng chế của e-MCM cho phép phát hiện lỗi toàn diện … Continue reading THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ ONLINE – e-MCM

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ DI ĐỘNG – AMT PRO

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ DI ĐỘNG – AMT PRO

1. Ứng dụng – AMT Pro là thiết bị di động, kiểm tra và tự động tạo báo cáo đánh giá tình trạng động cơ, thời gian lỗi, khuyến cáo và ảnh hưởng của lỗi tới hiệu suất năng lượng; – Được cấp bằng sáng chế với hơn 10 triệu động cơ sử dụng; – … Continue reading THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ DI ĐỘNG – AMT PRO

MES-IonAir – Nhà cung cấp giải pháp Không khí sạch trong nhà

MES-IonAir – Nhà cung cấp giải pháp Không khí sạch trong nhà

Công ty Cổ phần Giải pháp khí sạch MES-IonAir (gọi tắt là MES-IonAir JSC, Co.) có website tại www.mes-ionair.vn  là công ty thành viên của Công ty Cổ phần MES-Engineering Viêt Nam (www.mese.vn). Chúng ta đang đối mặt với: – Đại dịch Covid toàn cầu đặc biệt là làn sóng Covid thứ 4 (bắt đầu … Continue reading MES-IonAir – Nhà cung cấp giải pháp Không khí sạch trong nhà

Biến tần – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ

Biến tần – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ

I. Đặt vấn đề Control Techniques (UK) là nhà thiết kế và sản xuất biến tần (Inverter – Drive – Bộ điều khiển tốc độ động cơ) hàng đầu thế giới của Anh Quốc. Control Techniques được thành lập vào năm 1973 với tên gọi KTK tại Newtown, Wales, KTK lấy từ tên của 3 … Continue reading Biến tần – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ

Tại sao bạn nên mua thiết bị từ các nhà phân phối được ủy quyền từ Bender?

Tại sao bạn nên mua thiết bị từ các nhà phân phối được ủy quyền từ Bender?

As you may know, products sold by unauthorized distributors are often referred to as “gray market” products. The phrase “gray market” refers to the trade of a product through distribution channels that are unofficial, unauthorized, or unintended by the original manufacturer. Although it is not necessarily unlawful to purchase, sell, or distribute gray market products, … Continue reading Tại sao bạn nên mua thiết bị từ các nhà phân phối được ủy quyền từ Bender?