Thiết kế điện bệnh viện – điện phòng mổ

So do dien 1 soi
Tổng quan hệ thống cấp điện bệnh viện – Phân cấp theo mức ưu tiên tiên duy trì cấp nguồn

Thiết kế điện phòng mổ

Trong thiết kế bệnh viện, khu phẫu thuật được xem là trái tim của công trình. Để có được thiết kế hợp lí, các kỹ sư cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định trên cơ sở các kiến thức đầy đủ về chuyên môn cũng như các tiêu chuẩn áp dụng và thiết bị được sử dụng trong phòng mổ. Trong đó, việc thiết kế, lựa chọn cung cấp nguồn cho các thiết bị trong khu vực này đóng vai trò rất quan trọng, bất kỳ lỗi xảy ra gây gián đoán quá trình hoạt động của các thiết bị y tế, cũng có thể để lại hậu quả khôn lường đối với người bệnh đang được theo dõi và cứu chữa.

Một số tiêu chí kỹ thuật đối với cấp điện cho phòng mổ nói riêng và các phòng thuộc nhóm 2 khu vực y tế :

– Nguồn điện cấp bởi biến áp cách ly chuyên dụng trong y tế và hệ thống thiết bị kiểm tra, giám sát, cảnh báo đi kèm.
– Nguồn liên tục bởi UPS.
– Yêu cầu cho hệ thống tiếp địa bổ sung phòng mổ.
– Yêu cầu về quy cách lắp đặt tủ điện, cáp điện.
– Hệ thống các thiết bị phụ trợ phòng mổ: Ổ cắm, công tắc, đèn chiếu sáng …

Các tiêu chí kỹ thuật trên được nêu cụ thể trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn sau :
IEC 60364-7-710:2002: Electrical installations of buildings – Part 7-710: Requirements for special installations of locations – Medical locations.
IEC 61508: Functional safety
TCVN 7447-7-710:2006: Tiêu chuẩn về hệ thống lắp đặt điện của các toà nhà – Phần 7-710: Yêu cầu đối với hệ thống lắp đặt đặc biệt hoặc khu vực đặc biệt-Khu vực y tế.
QCVN 12:2014/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống điện của nhà ở và nhà công cộng.
TCVN 9207:2012: Đặt thiết bị điện trong nhà ở và công trình công cộng.
TCVN 4756 – 1989: Qui phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.

Như vậy một hệ thống điện cho phòng mổ tiêu chuẩn cần có :

pm_nguyen-ly-dien_001

Tủ biến áp cách ly chuyên dụng trong y tế

Theo các tiêu chuẩn IEC 60364-7-710, TCVN 7447-7-710 thì trong khu vực y tế thuộc nhóm 2: phòng mổ, ICU… phải sử dụng hệ thống điện cách ly y tế đối với các mạch cung cấp điện cho thiết bị điện y tế và các hệ thống được thiết kế để trợ giúp sự sống, ứng dụng phẫu thuật và các thiết bị điện khác đặt trong môi trường xung quanh bệnh nhân trừ các thiết bị điện không quan trọng (không liên quan đến duy trì sự sống), hoặc các thiết bị có công suất danh định lớn hơn 5 kVA như các máy X-Quang di động, bàn mổ…

Đối với mỗi nhóm phòng có cùng chức năng, cần có ít nhất một hệ thống cấp nguồn cách ly riêng biệt, bởi biến áp cách ly :

– Máy biến áp cách ly là loại chuyên dụng trong y tế, tổng dòng rò không quá 0,5mA, độ cách điện class B trở lên, độ tăng nhiệt đầy tải không cao có thể để tản nhiệt tự nhiên, công suất của mỗi biến áp cách ly y tế không quá 10kVA

Hệ thống này phải được trang bị thiết bị theo dõi cách điện phù hợp với tiêu chuẩn IEC 61557-8 với các yêu cầu cụ thể sau:

– Trở kháng trong xoay chiều tối thiểu 100 kΩ.
– Điện áp thử nghiệm không lớn hơn 25VDC.
– Dòng điện thử nghiệm đưa vào, ngay cả trong điều kiện sự cố không được lớn hơn 1mA giá trị đỉnh.
– Thiết bị sử dụng phương pháp đo AMP để giám sát điện trở cách điện, đảm bảo làm việc tốt ngay cả khi hệ thống có chứa các thành phần xoay chiều lẫn một chiều.
– Chỉ thị chậm nhất là khi điện trở cách điện giảm xuống còn 50kΩ.
– Để rút ngắn thời gian tìm kiếm lỗi hệ thống được trang bị thêm các thiết bị định vị, tìm kiếm vị trí lỗi xuất tuyến chạm đất. Các thiết bị này cần phải tương thích với các thiết bị giám sát và có độ nhạy cao, thời gian tìm kiếm ngắn, cảnh báo vị trí tại chỗ.

Đối với mỗi hệ thống điện cách ly y tế, hệ thống thiết bị kiểm tra, cảnh báo sẽ phải được trang bị với các yêu cầu sau:

– Đèn tín hiệu màu xanh để chỉ trạng thái làm việc bình thường, đèn đỏ chỉ trạng thái cấm, nguồn không an toàn để cấp điện.
– Đèn tín hiệu màu vàng để hiển thị trạng thái lỗi, duy trì tới khi lỗi hết.
– Báo động bằng âm thanh có thể nghe được khi lỗi xảy ra. Mức độ to nhỏ của âm thanh có thể thay đổi.
– Thiết bị phải có màn hình hiển thị liên tục các thông số về điện trở mạng và dòng tải máy biến áp.
– Đối với thiết bị giám sát tập trung, ngoài các tính năng trên thiết bị còn phải hiển thị được cảnh báo từ bộ tìm kiếm vị trí chạm đất. Các cảnh báo hiển thị bằng Tiếng Việt không dấu và có thể tuỳ biến cài đặt người dùng.

Phân chia nguồn đầu ra bộ chuyển mạch :

Để tránh quá tải cho máy biến áp đồng thời cũng giảm các cảnh báo không mong muốn từ các thiết bị không quan trọng thì tủ biến áp cách ly cung cấp điện cho toàn bộ các thiết bị bên trong phòng mổ và sẽ chia ra 2 loại nguồn cung cấp:
– Nguồn cách ly (qua biến áp cách ly): sẽ cấp nguồn cho các thiết bị quan trọng (liên quan tới sự sống của bệnh nhân) như ổ cắm IT, tay khí, đèn mổ…
– Nguồn trung tính nối đất (không qua biến áp cách ly): sẽ cấp nguồn cho các thiết bị không quan trọng như: đèn chiếu sáng, máy vi tính, đèn đọc phim, cửa tự động …

Tủ điện đặt trong môi trường phòng sạch, cũng như các vật dụng khác tại đây thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa, vệ sinh nên vật liệu làm tủ sử dụng bằng Inox có độ thẩm mỹ cao, dễ lau chùi, tẩy rửa.

Nguồn liên tục UPS

Tủ biến áp cách ly thường được cấp đến bởi ít nhất 1 nguồn liên tục qua UPS, với các thiết kế ngày nay, khu vực này thường được thiết kế với 2 nguồn đến, nguồn chính là nguồn liên tục qua UPS, nguồn dự phòng là nguồn lưới có dự phòng máy phát – cao hơn chính là UPS thứ hai.

Tất cả nỗ lực này nhằm đảm bảo việc cấp điện cho các thiết bị y tế thuộc khu vực này luôn luôn được liên tục, thời gian gián đoạn cho phép phải rất ngắn dưới 0,5 giây. Như vậy với hệ thống 2 nguồn đến, không thể bỏ quả phần quan trọng là thiết bị chuyển đổi nguồn tự động. Thiết bị phải đảm bảo chuyển nguồn dưới 0,5 giây, các tiếp điểm chịu quá tải tốt, chắc chắn, đồng thời là thiết bị tích hợp điều khiển, cơ cấu chuyển đổi và giám sát thì tiêu chí về độ ổn định, an toàn trong hoạt động, đảm bảo các chức năng luôn trơn tru, chính xác thì cần phải tuân theo chuẩn IEC 61508 và cấp tối thiểu phải đạt được là SIL 2. Thiết bị này khi cần thiết có thể sử dụng như khoá cách ly tủ điện khỏi hệ thống 2 nguồn đến.

Yêu cầu về nối đất lặp lại trong phòng mổ

Trong mỗi phòng mổ, lưới liên kết đẳng thế bổ sung phải được lắp đặt và nối tới thanh cái liên kết đẳng thế của toà nhà nhằm cân bằng sự chênh lệch điện thế giữa các bộ phận dưới đây được đặt trong môi trường xung quanh bệnh nhân:
– Dây dẫn bảo vệ.
– Bộ phận dẫn không thuộc hệ thống lắp đặt như bàn mổ, giường vật lí trị liệu…
– Lưới đẳng thế của sàn nhà.
Điện trở của dây dẫn bao gồm cả điện trở của các mối nối, giữa các đầu nối dùng cho dây dẫn bảo vệ của ổ cắm và của thiết bị lắp cố định hoặc bất kỳ bộ phận dẫn không thuộc hệ thống lắp đặt và thanh cái liên kết đẳng thế không được vượt quá 0,2 Ω.

Các thiết bị phụ trợ như công tắc ổ cắm khi lắp đặt trong khu vực này nên là các sản phẩm chuyên dụng cho y tế, có bề mặt kháng khuẩn.

Về lắp đặt, nếu không có phòng điện riêng, tủ biến áp cách ly có thể đặt âm tường bên ngoài hành lang bẩn của phòng mổ, bảng thông tin, cảnh báo sẽ được lắp đặt bên trong phòng mổ và phòng trực y tá để có thể theo dõi trạng thái an toàn hệ thống, còn việc can thiệp xử lý sự cố cần có chuyên môn kỹ thuật nên không cần thiết đặt tủ trong phòng mổ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với MES-Engineering để nhận được tư vấn đầy đủ và phù hợp cho dự án của các bạn !

Dưới đây xin giới thiệu thiết kế điện điển hình cho 6 phòng mổ

pm_mat-bang_001
Khu phẫu thuật với 6 phòng mổ
pm_mat-dung_001
Không gian phòng mổ
pm_nguyen-ly-cap-nguon-cach-ly_001
Sơ đồ nguyên lý tủ nguồn cách ly an toàn cho phòng mổ
pm_bo-tri_001
Bố trí thiết bị trong phòng mổ
pm_bo-tri-1-phong_001
Bố trí thiết bị trong phòng mổ
pm_dau-noi-tu_001
Kết nối hệ thống tủ nguồn cách ly với điện tầng
pm_ket-noi-tu_001
Kết nối giám sát hệ thống nguồn cách ly phòng mổ

CÔNG TY CP MES-ENGINEERING VIỆT NAM

Phòng 301, 88 Phạm Ngọc Thạch , Đống Đa, Hà Nội
Điện Thoại : +84.4 6275 5630 – 091 303 9986
Fax : +84.4 6275 5625
Email: bui-sy.giang@mes-engineering.com.vn

Các bài viết khác

TÀI LIỆU KỸ THUẬT CÁC DÒNG BIẾN TẦN CỦA CONTROL TECHNIQUES

TÀI LIỆU KỸ THUẬT CÁC DÒNG BIẾN TẦN CỦA CONTROL TECHNIQUES

Control Techniques có các dòng biến tần cho mọi ứng dụng như sau: 1. Commander: Biến tần AC, ứng dụng công nghiệp chung – phổ thông. Thiết kế để trở thành một thiết bị điều khiển tốc độ động cơ AC đơn giản và nhỏ gọn, đáp ứng các yêu cầu nâng cao cho nhiều … Continue reading TÀI LIỆU KỸ THUẬT CÁC DÒNG BIẾN TẦN CỦA CONTROL TECHNIQUES

Tự tin bước vào bình thường mới với công nghệ làm sạch không khí bằng tia UV

Tự tin bước vào bình thường mới với công nghệ làm sạch không khí bằng tia UV

Tia cực tím là gì? Tia cực tím hay còn gọi là tia tử ngoại, tia UV (Ultraviolet) là sóng điện từ có bước sóng ngắn hơn ánh sáng nhìn thấy nhưng dài hơn tia X. Phổ tia cực tím có thể chia ra thành tử ngoại gần (có bước sóng từ 380 đến 200 nm) và tử … Continue reading Tự tin bước vào bình thường mới với công nghệ làm sạch không khí bằng tia UV

MES-ENGINEERING VIỆT NAM – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA CONTROL TECHNIQUES TẠI VIỆT NAM

MES-ENGINEERING VIỆT NAM – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA CONTROL TECHNIQUES TẠI VIỆT NAM

Control Techniques  thành lập từ năm 1973 là thương hiệu biến tần nổi tiếng toàn cầu về chất lượng-công nghệ hàng đầu thế giới, tiếp nối những thành công trong quá khứ. Control Techniques hiện cho ra đời những dòng sản phẩm mới phủ rộng khắp các ứng dụng, mạnh mẽ và hiện đại; gây … Continue reading MES-ENGINEERING VIỆT NAM – NHÀ PHÂN PHỐI CHÍNH THỨC CỦA CONTROL TECHNIQUES TẠI VIỆT NAM

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ ONLINE – e-MCM

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ ONLINE – e-MCM

1. Ứng dụng – e-MCM là thiết bị chẩn đoán, giám sát tình trạng online, bảo trì dự đoán và là đồng hồ đo điện năng mạnh mẽ dành cho thiết bị xoay chiều quan trọng; – Thuật toán học máy được cấp bằng sáng chế của e-MCM cho phép phát hiện lỗi toàn diện … Continue reading THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ ONLINE – e-MCM

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ DI ĐỘNG – AMT PRO

THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ DI ĐỘNG – AMT PRO

1. Ứng dụng – AMT Pro là thiết bị di động, kiểm tra và tự động tạo báo cáo đánh giá tình trạng động cơ, thời gian lỗi, khuyến cáo và ảnh hưởng của lỗi tới hiệu suất năng lượng; – Được cấp bằng sáng chế với hơn 10 triệu động cơ sử dụng; – … Continue reading THIẾT BỊ GIÁM SÁT TÌNH TRẠNG ĐỘNG CƠ DI ĐỘNG – AMT PRO

MES-IonAir – Nhà cung cấp giải pháp Không khí sạch trong nhà

MES-IonAir – Nhà cung cấp giải pháp Không khí sạch trong nhà

Công ty Cổ phần Giải pháp khí sạch MES-IonAir (gọi tắt là MES-IonAir JSC, Co.) có website tại www.mes-ionair.vn  là công ty thành viên của Công ty Cổ phần MES-Engineering Viêt Nam (www.mese.vn). Chúng ta đang đối mặt với: – Đại dịch Covid toàn cầu đặc biệt là làn sóng Covid thứ 4 (bắt đầu … Continue reading MES-IonAir – Nhà cung cấp giải pháp Không khí sạch trong nhà

AtmosAir – Giải pháp hàng đầu giúp không khí trong lành, lành mạnh

AtmosAir – Giải pháp hàng đầu giúp không khí trong lành, lành mạnh

I. Đặt vấn đề Không khí là lượng khí bao quanh chúng ta, không màu, không mùi, không vị. Nó là 1 yếu tố quyết định sự sống của con người cũng như là toàn bộ sinh vật trên Trái Đất. Không khí bao gồm 3 thành phần chính: phần biến đổi, phần cố định … Continue reading AtmosAir – Giải pháp hàng đầu giúp không khí trong lành, lành mạnh

Biến tần – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ

Biến tần – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ

I. Đặt vấn đề Control Techniques (UK) là nhà thiết kế và sản xuất biến tần (Inverter – Drive – Bộ điều khiển tốc độ động cơ) hàng đầu thế giới của Anh Quốc. Control Techniques được thành lập vào năm 1973 với tên gọi KTK tại Newtown, Wales, KTK lấy từ tên của 3 … Continue reading Biến tần – Giải pháp tiết kiệm năng lượng cho động cơ

Tại sao bạn nên mua thiết bị từ các nhà phân phối được ủy quyền từ Bender?

Tại sao bạn nên mua thiết bị từ các nhà phân phối được ủy quyền từ Bender?

As you may know, products sold by unauthorized distributors are often referred to as “gray market” products. The phrase “gray market” refers to the trade of a product through distribution channels that are unofficial, unauthorized, or unintended by the original manufacturer. Although it is not necessarily unlawful to purchase, sell, or distribute gray market products, … Continue reading Tại sao bạn nên mua thiết bị từ các nhà phân phối được ủy quyền từ Bender?

THÔNG TƯ 32/2010/TT-BCT QUY ĐỊNH HỆ THỐNG ĐIỆN PHÂN PHỐI DO BỘ CÔNG THƯƠNG BAN HÀNH

THÔNG TƯ 32/2010/TT-BCT QUY ĐỊNH HỆ THỐNG ĐIỆN PHÂN PHỐI DO BỘ CÔNG THƯƠNG BAN HÀNH

THÔNG TƯ 32/2010/TT-BCT Quy định hệ thống điện phân phối Thông tư này quy định về: Các tiêu chuẩn vận hành hệ thống điện phân phối. Đầu tư phát triển lưới điện phân phối. Dự báo nhu cầu phụ tải điện. Điều kiện và thủ tục đấu nối vào lưới điện phân phối. Điều độ và … Continue reading THÔNG TƯ 32/2010/TT-BCT QUY ĐỊNH HỆ THỐNG ĐIỆN PHÂN PHỐI DO BỘ CÔNG THƯƠNG BAN HÀNH

Tham dự Triển lãm và hội thảo Tự động hoá Công nghiệp 2019 tại Bắc Ninh – VIAF 2019

Tham dự Triển lãm và hội thảo Tự động hoá Công nghiệp 2019 tại Bắc Ninh – VIAF 2019

MES Engineering Việt Nam xin trân trọng thông báo: Chúng tôi sẽ tham gia triển lãm và hội thảo Tự động hoá Công nghiệp 2019 tại Bắc Ninh, thời gian từ ngày 6 đến 8 tháng 11 năm 2019 tại Trung tâm văn hoá Kinh Bắc. Tại sự kiện này MES sẽ tham gia đóng … Continue reading Tham dự Triển lãm và hội thảo Tự động hoá Công nghiệp 2019 tại Bắc Ninh – VIAF 2019

Tham dự Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa VCCA 2019

Tham dự Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa VCCA 2019

MES Engineering đã tham gia Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa VCCA 2019, diễn ra từ ngày 04 đến 07 tháng 09 năm 2019, tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội, gian hàng số 106. Dưới đây là giới thiệu một số … Continue reading Tham dự Hội nghị Khoa học và Triển lãm Quốc tế lần thứ 5 về Điều khiển và Tự động hóa VCCA 2019