Thiết kế điện bệnh viện – điện phòng mổ

So do dien 1 soi
Tổng quan hệ thống cấp điện bệnh viện – Phân cấp theo mức ưu tiên tiên duy trì cấp nguồn

Thiết kế điện phòng mổ

Trong thiết kế bệnh viện, khu phẫu thuật được xem là trái tim của công trình. Để có được thiết kế hợp lí, các kỹ sư cần tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định trên cơ sở các kiến thức đầy đủ về chuyên môn cũng như các tiêu chuẩn áp dụng và thiết bị được sử dụng trong phòng mổ. Trong đó, việc thiết kế, lựa chọn cung cấp nguồn cho các thiết bị trong khu vực này đóng vai trò rất quan trọng, bất kỳ lỗi xảy ra gây gián đoán quá trình hoạt động của các thiết bị y tế, cũng có thể để lại hậu quả khôn lường đối với người bệnh đang được theo dõi và cứu chữa.

Một số tiêu chí kỹ thuật đối với cấp điện cho phòng mổ nói riêng và các phòng thuộc nhóm 2 khu vực y tế :

– Nguồn điện cấp bởi biến áp cách ly chuyên dụng trong y tế và hệ thống thiết bị kiểm tra, giám sát, cảnh báo đi kèm.
– Nguồn liên tục bởi UPS.
– Yêu cầu cho hệ thống tiếp địa bổ sung phòng mổ.
– Yêu cầu về quy cách lắp đặt tủ điện, cáp điện.
– Hệ thống các thiết bị phụ trợ phòng mổ: Ổ cắm, công tắc, đèn chiếu sáng …

Các tiêu chí kỹ thuật trên được nêu cụ thể trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn sau :
IEC 60364-7-710:2002: Electrical installations of buildings – Part 7-710: Requirements for special installations of locations – Medical locations.
IEC 61508: Functional safety
TCVN 7447-7-710:2006: Tiêu chuẩn về hệ thống lắp đặt điện của các toà nhà – Phần 7-710: Yêu cầu đối với hệ thống lắp đặt đặc biệt hoặc khu vực đặc biệt-Khu vực y tế.
QCVN 12:2014/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về hệ thống điện của nhà ở và nhà công cộng.
TCVN 9207:2012: Đặt thiết bị điện trong nhà ở và công trình công cộng.
TCVN 4756 – 1989: Qui phạm nối đất và nối không các thiết bị điện.

Như vậy một hệ thống điện cho phòng mổ tiêu chuẩn cần có :

pm_nguyen-ly-dien_001

Tủ biến áp cách ly chuyên dụng trong y tế

Theo các tiêu chuẩn IEC 60364-7-710, TCVN 7447-7-710 thì trong khu vực y tế thuộc nhóm 2: phòng mổ, ICU… phải sử dụng hệ thống điện cách ly y tế đối với các mạch cung cấp điện cho thiết bị điện y tế và các hệ thống được thiết kế để trợ giúp sự sống, ứng dụng phẫu thuật và các thiết bị điện khác đặt trong môi trường xung quanh bệnh nhân trừ các thiết bị điện không quan trọng (không liên quan đến duy trì sự sống), hoặc các thiết bị có công suất danh định lớn hơn 5 kVA như các máy X-Quang di động, bàn mổ…

Đối với mỗi nhóm phòng có cùng chức năng, cần có ít nhất một hệ thống cấp nguồn cách ly riêng biệt, bởi biến áp cách ly :

– Máy biến áp cách ly là loại chuyên dụng trong y tế, tổng dòng rò không quá 0,5mA, độ cách điện class B trở lên, độ tăng nhiệt đầy tải không cao có thể để tản nhiệt tự nhiên, công suất của mỗi biến áp cách ly y tế không quá 10kVA

Hệ thống này phải được trang bị thiết bị theo dõi cách điện phù hợp với tiêu chuẩn IEC 61557-8 với các yêu cầu cụ thể sau:

– Trở kháng trong xoay chiều tối thiểu 100 kΩ.
– Điện áp thử nghiệm không lớn hơn 25VDC.
– Dòng điện thử nghiệm đưa vào, ngay cả trong điều kiện sự cố không được lớn hơn 1mA giá trị đỉnh.
– Thiết bị sử dụng phương pháp đo AMP để giám sát điện trở cách điện, đảm bảo làm việc tốt ngay cả khi hệ thống có chứa các thành phần xoay chiều lẫn một chiều.
– Chỉ thị chậm nhất là khi điện trở cách điện giảm xuống còn 50kΩ.
– Để rút ngắn thời gian tìm kiếm lỗi hệ thống được trang bị thêm các thiết bị định vị, tìm kiếm vị trí lỗi xuất tuyến chạm đất. Các thiết bị này cần phải tương thích với các thiết bị giám sát và có độ nhạy cao, thời gian tìm kiếm ngắn, cảnh báo vị trí tại chỗ.

Đối với mỗi hệ thống điện cách ly y tế, hệ thống thiết bị kiểm tra, cảnh báo sẽ phải được trang bị với các yêu cầu sau:

– Đèn tín hiệu màu xanh để chỉ trạng thái làm việc bình thường, đèn đỏ chỉ trạng thái cấm, nguồn không an toàn để cấp điện.
– Đèn tín hiệu màu vàng để hiển thị trạng thái lỗi, duy trì tới khi lỗi hết.
– Báo động bằng âm thanh có thể nghe được khi lỗi xảy ra. Mức độ to nhỏ của âm thanh có thể thay đổi.
– Thiết bị phải có màn hình hiển thị liên tục các thông số về điện trở mạng và dòng tải máy biến áp.
– Đối với thiết bị giám sát tập trung, ngoài các tính năng trên thiết bị còn phải hiển thị được cảnh báo từ bộ tìm kiếm vị trí chạm đất. Các cảnh báo hiển thị bằng Tiếng Việt không dấu và có thể tuỳ biến cài đặt người dùng.

Phân chia nguồn đầu ra bộ chuyển mạch :

Để tránh quá tải cho máy biến áp đồng thời cũng giảm các cảnh báo không mong muốn từ các thiết bị không quan trọng thì tủ biến áp cách ly cung cấp điện cho toàn bộ các thiết bị bên trong phòng mổ và sẽ chia ra 2 loại nguồn cung cấp:
– Nguồn cách ly (qua biến áp cách ly): sẽ cấp nguồn cho các thiết bị quan trọng (liên quan tới sự sống của bệnh nhân) như ổ cắm IT, tay khí, đèn mổ…
– Nguồn trung tính nối đất (không qua biến áp cách ly): sẽ cấp nguồn cho các thiết bị không quan trọng như: đèn chiếu sáng, máy vi tính, đèn đọc phim, cửa tự động …

Tủ điện đặt trong môi trường phòng sạch, cũng như các vật dụng khác tại đây thường xuyên tiếp xúc với các chất tẩy rửa, vệ sinh nên vật liệu làm tủ sử dụng bằng Inox có độ thẩm mỹ cao, dễ lau chùi, tẩy rửa.

Nguồn liên tục UPS

Tủ biến áp cách ly thường được cấp đến bởi ít nhất 1 nguồn liên tục qua UPS, với các thiết kế ngày nay, khu vực này thường được thiết kế với 2 nguồn đến, nguồn chính là nguồn liên tục qua UPS, nguồn dự phòng là nguồn lưới có dự phòng máy phát – cao hơn chính là UPS thứ hai.

Tất cả nỗ lực này nhằm đảm bảo việc cấp điện cho các thiết bị y tế thuộc khu vực này luôn luôn được liên tục, thời gian gián đoạn cho phép phải rất ngắn dưới 0,5 giây. Như vậy với hệ thống 2 nguồn đến, không thể bỏ quả phần quan trọng là thiết bị chuyển đổi nguồn tự động. Thiết bị phải đảm bảo chuyển nguồn dưới 0,5 giây, các tiếp điểm chịu quá tải tốt, chắc chắn, đồng thời là thiết bị tích hợp điều khiển, cơ cấu chuyển đổi và giám sát thì tiêu chí về độ ổn định, an toàn trong hoạt động, đảm bảo các chức năng luôn trơn tru, chính xác thì cần phải tuân theo chuẩn IEC 61508 và cấp tối thiểu phải đạt được là SIL 2. Thiết bị này khi cần thiết có thể sử dụng như khoá cách ly tủ điện khỏi hệ thống 2 nguồn đến.

Yêu cầu về nối đất lặp lại trong phòng mổ

Trong mỗi phòng mổ, lưới liên kết đẳng thế bổ sung phải được lắp đặt và nối tới thanh cái liên kết đẳng thế của toà nhà nhằm cân bằng sự chênh lệch điện thế giữa các bộ phận dưới đây được đặt trong môi trường xung quanh bệnh nhân:
– Dây dẫn bảo vệ.
– Bộ phận dẫn không thuộc hệ thống lắp đặt như bàn mổ, giường vật lí trị liệu…
– Lưới đẳng thế của sàn nhà.
Điện trở của dây dẫn bao gồm cả điện trở của các mối nối, giữa các đầu nối dùng cho dây dẫn bảo vệ của ổ cắm và của thiết bị lắp cố định hoặc bất kỳ bộ phận dẫn không thuộc hệ thống lắp đặt và thanh cái liên kết đẳng thế không được vượt quá 0,2 Ω.

Các thiết bị phụ trợ như công tắc ổ cắm khi lắp đặt trong khu vực này nên là các sản phẩm chuyên dụng cho y tế, có bề mặt kháng khuẩn.

Về lắp đặt, nếu không có phòng điện riêng, tủ biến áp cách ly có thể đặt âm tường bên ngoài hành lang bẩn của phòng mổ, bảng thông tin, cảnh báo sẽ được lắp đặt bên trong phòng mổ và phòng trực y tá để có thể theo dõi trạng thái an toàn hệ thống, còn việc can thiệp xử lý sự cố cần có chuyên môn kỹ thuật nên không cần thiết đặt tủ trong phòng mổ.

Mọi thông tin chi tiết xin liên hệ với MES-Engineering để nhận được tư vấn đầy đủ và phù hợp cho dự án của các bạn !

Dưới đây xin giới thiệu thiết kế điện điển hình cho 6 phòng mổ

pm_mat-bang_001
Khu phẫu thuật với 6 phòng mổ
pm_mat-dung_001
Không gian phòng mổ
pm_nguyen-ly-cap-nguon-cach-ly_001
Sơ đồ nguyên lý tủ nguồn cách ly an toàn cho phòng mổ
pm_bo-tri_001
Bố trí thiết bị trong phòng mổ
pm_bo-tri-1-phong_001
Bố trí thiết bị trong phòng mổ
pm_dau-noi-tu_001
Kết nối hệ thống tủ nguồn cách ly với điện tầng
pm_ket-noi-tu_001
Kết nối giám sát hệ thống nguồn cách ly phòng mổ

CÔNG TY CP MES-ENGINEERING VIỆT NAM

Phòng 301, 88 Phạm Ngọc Thạch , Đống Đa, Hà Nội
Điện Thoại : +84.4 6275 5630 – 091 303 9986
Fax : +84.4 6275 5625
Email: bui-sy.giang@mes-engineering.com.vn

Các bài viết khác

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

1. Nguyên tố Oxy – Khí Oxy là gì?  Oxi hay Oxy, Oxygen đều là những tên gọi chung của hợp chất O2. Khí Oxi không màu, không mùi, ít tan trong nước và nặng hơn không khí, nhiệt độ hóa lỏng -183 độ C. Oxy cũng là sản phẩm trong quá trình quang hợp của … Continue reading Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

Vận tải đường biển đóng một vai trò quan trọng trong vận tải thế giới và chiếm gần 90% hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu. Hiện tại, ước tính hàng hóa được vận chuyển tăng gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại, nguyên nhân là do sự phát triển nhanh chóng … Continue reading GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SP đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Normal Duty Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Heavy Duty Hình 3: Dòng sản … Continue reading CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SK đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 120VAC, 200 – 240VAC Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 400 – 480VAC

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

Sử dụng năng lượng hiệu quả không chỉ góp phần cải thiện chất lượng môi trường bằng cách giảm thải khí nhà kính (GHG – Greenhouse gas emissions) mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng bằng cách tiết giảm chi phí cho phần năng lượng mà họ không thực sự … Continue reading GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

1. Tổng quan chung Bụi bặm – Yếu tổ cản trở việc tự động hóa và bảo trì phòng ngừa các thiết bị trong quá trình đảm bảo chất lượng điện năng, quá trình hoạt động của thiết bị. Khi bụi hoặc chất gây ô nhiễm dẫn điện hoặc dễ cháy tích tụ trên bề … Continue reading LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

Rơ le bảo vệ hồ quang PGR-8800 được chứng nhận bởi 2 tiêu chuẩn UL và cUL đảm bảo phát hiện chính xác sự cố hồ quang đang hình thành qua đó tránh tác động nhầm nhờ kết hợp giám sát cả 2 trạng thái của ánh sáng hồ quang và dòng điện khi mới … Continue reading PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

Hồ quang điện là một hiện tượng thường thấy xuất hiện trong lưới điện, tác hại của nó gây thương tích cho con người, gây hư hỏng nặng cho thiết bị và gây sự cố lưới điện. Hồ quang điện và tác hại của nó: Link Hiện nay trong tủ điện trung áp và hạ áp … Continue reading AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

“Sự cố hồ quang điện thường gây ra hư hỏng nặng các thiết bị điện khi bị sự cố của hệ thống điện tự dùng cũng như của lưới điện trung áp và hạ áp. Ngoài ra nó còn gây thương tích thậm chí chết người khi hồ quang điện xảy ra” 1. Đặt vấn … Continue reading HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Trước tình hình vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn và thách thức, dự báo trong năm 2020 và thời gian tới, mỗi năm các nhà máy điện than luôn hướng đến chỉ tiêu vận hành 7.000 giờ/năm, trong đó vận hành mùa khô là 4.000 giờ/năm. Để đáp ứng yêu cầu này, … Continue reading Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

M700 – Biến tần hiệu suất cao

M700 – Biến tần hiệu suất cao

Dòng Unidrive M700 cung cấp khả năng điều khiển động cơ hiệu suất cao và khả năng điều khiển linh hoạt tối ưu nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà máy và các ứng dụng công nghiệp. M700 cung cấp một bản nâng cấp nâng cao cho người dùng Unidrive SP. Unidrive M700 là … Continue reading M700 – Biến tần hiệu suất cao

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện

Với nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, hệ thống điện trên thế giới phát triển mạnh mẽ về cả nguồn điện và lưới điện. Về nguồn điện, ngoài các nguồn điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện, điện nguyên tử, ngày nay thế giới đang phát triển mạnh mẽ nguồn năng … Continue reading Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện