H300 – Biến tần chuyên dụng cho HVAC

1. Lời mở đầu

HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) gọi chung là hệ thống điều hòa không khí.

Hệ thống điều khiển HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian trong nhà hoặc xe cộ.

Năng lượng tiêu thụ cho hệ HVAC chiếm tới 70% tổng công suất sử dụng năng lượng công trình và đây là đối tượng quan tâm hàng đầu về vấn đề tiết kiệm năng lượng. Để đạt các chứng chỉ tòa nhà xanh LEED, WELL, LOTUS,.. hay tòa nhà tiêu thụ năng lượng hiệu quả thì bài toán tiết kiệm năng lượng cho hệ HVAC luôn đặc biệt được quan tâm. Các chủ đầu tư và người quản lý hệ thống luôn luôn tìm cách giảm năng lượng tiêu thụ và giảm chi phí.

Hình 1: Hệ thống HVAC

Biến tần là một giải pháp phù hợp để thực hiện điều này.

Control Techniques là nhà thiết kế và sản xuất biến tần hàng đầu thế giới của Anh Quốc.

Control Techniques có các dòng biến tần khác nhau như dòng biến tần đa năng (C200, C300), biến tần cho bơm (F600), biến tần cho thang máy (E300),.. trong đó, H300 là dòng biến tần chuyên dụng trong hệ thống HVAC, được phát triển dựa theo các yêu cầu ứng dụng và điều khiển cho ngành HVAC.

Hình 2: Dòng biến tần H300 của Control Techniques/ Anh Quốc

2. Giới thiệu về dòng biến tần H300 của Control Techniques/ Anh Quốc

Biến tần chuyên dụng H300 được thiết kế với khả năng tự động điều chỉnh áp suất ổn định, tiết kiệm năng lượng cao nhất với chi phí đầu tư thấp nhất, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Các tính năng kỹ thuật chung và chuyên dụng cho phép dễ dàng tối ưu hóa tiết kiệm điện và tích hợp hệ thống như:

– Dải công suất: 1.1kW đến 2.8MW.

– Điện áp: 200 đến 690VAC.

– Hiệu suất: lên tới 98%.

– Chế độ điều khiển động cơ:

+ Vols/Hz: Chế độ điều khiển phổ biến. Thay đổi tần số để điều khiển tốc độ động cơ với quy luật U/f=const.

+ Dynamic V/F functions: sử dụng để giảm thiểu tổn thất điện năng khi chạy ở chế độ điều khiển thấp tải. Dưới 70% tải định mức, biến tần có xu hướng tăng tần số để giảm điện áp đặt vào động cơ với mục đích giảm công suất tiêu thụ trên động cơ.

+ Square Law mode: Chạy cho các ứng dụng quạt hoặc máy bơm có đặc tính tải bậc 2, momen biến thiên.

+ Open Loop Vector: Điều khiển tốc độ của động cơ dựa trên thông số của vector từ trường quay bên trong động cơ (sử dụng các thông số của động cơ để xây dựng mô hình). Sử dụng cho tải có momen không ổn định, biến thiên liên tục như nâng hạ, máy bóc, ép gỗ,…

+ RFC-A: Sử dụng cho động cơ không đồng bộ. Điều khiển vecto, không có phản hồi vị trí. Biến tần sử dụng các tín hiệu ra gồm I, U, 1 số thông số cơ bản để nội suy ra tốc độ thực tế của động cơ.

+ RFC-S: Sử dụng cho động cơ nam châm vĩnh cửu hiệu suất cao.

– Bàn phím KI-HOA (Hand-Off-Auto).

– Tích hợp bộ PLC nội. Người sử dụng dễ dàng lập trình được, tự động hóa dễ dàng quá trình.

– Mạng truyền thông:

+ Modbus RTU.

+ BACnet MS/TP: Sử dụng rộng rãi trong kết nối hệ thống tự động hóa tòa nhà với hệ thống điều khiển.

– STO (Safe Torque Off): Chức năng bảo vệ ngắt momen an toàn trong trường hợp cần loại  bỏ nguồn điện để ngăn chặn việc khởi động biến tần không mong muốn. Chế độ dừng khẩn cấp, có thể giảm năng lượng tạo ra Momen xoắn ngay lập tức và cho phép động cơ dừng lại bằng cách sử dụng quán tính và ma sát tự nhiên từ tải.

– Firemode: thiết bị biến tần sẽ luôn luôn chạy, bỏ qua hết tất cả các lỗi. Thiết bị hoạt động hết khả năng để đưa toàn bộ khói ra khỏi phòng, tạo lối thoát cho tới khi nhiệt độ giảm xuống ngưỡng cài đặt hoặc biến tần bị phá hủy. Nhưng khi sử dụng chế độ này thì cũng có khả năng gây ra nguy cơ hỏa hoạn do biến tần có thể chạy quá tải.

– Chế độ Wake/Sleep mode: Dừng và khởi động động cơ trong quá trình nhu cầu tải thấp để cải thiện hiệu suất hệ thống.

– Phát hiện mất tải (bơm)/ Đứt dây đai truyền động (quạt).

– Tích hợp 2 bộ PID độc lập: 2 bộ PID có thể hoạt động độc lập hoặc kết hợp với nhau để tăng độ chính xác hơn.

– Đồng hồ thời gian thực với tính năng cài đặt timer. Người vận hành có thể lên lịch trình cho thiết bị.

– Gia nhiệt động cơ (Motor Pre-heat): Tạo ra dòng điện 1 chiều ở mức thấp làm nóng các cuộn dây của động cơ để ngăn chặn sự ngưng tụ, gia nhiệt, sấy khô, tăng tuổi thọ động cơ, thiết bị.

– Khởi động bay (Catch a spinning motor): Trước khi xuất tín hiệu điều khiển, biến tần sẽ dò tìm tốc độ hiện tại của tải, động cơ là bao nhiêu. Biến tần xuất tín hiệu điều khiển đúng với tốc độ này để tiếp tục chạy và không cần dừng lại.

– Bỏ qua tần số cộng hưởng (Resonant Frequency skip): sử dụng để ngăn hoạt động liên tục gần bất kỳ tần số nào mà tại đố cộng hưởng cơ học có thể xảy ra => tăng tuổi thọ thiết bị. Cộng hưởng cơ học như vậy có thể chỉ đơn giản là gây ra tiếng ồn âm thanh quá mức hoặc gây ra ứng suất cơ => hỏng hóc cơ học.

Các thông tin khác về sản phẩm, người đọc có thể truy cập vào đây.

3. Ví dụ ứng dụng trong hệ thống HVAC

H300 có thể sử dụng cho các hệ thống như: tháp làm mát, thông gió đường hầm, chiller, AHU,.. trong hệ hệ thống HVAC.

Hình 3: Mô tả hoạt động của hệ thống Chiller và AHU

Trong đó:

– 1: Quạt giải nhiệt nước

– 2: Bơm nước ngưng

– 3: Máy nén lạnh

– 4: Bơm nước lạnh

– 5: Quạt cấp

– 6: Quạt hồi

3.1. Quạt giải nhiệt nước

– Lợi ích:

+ Tiết kiệm năng lượng.

+ Giảm độ ồn.

+ Điều khiển chính xác để duy trì nhiệt độ nước mong muốn tại bình ngưng.

– Chức năng: Quạt giải nhiệt nước được điều khiển theo nhiệt độ tại bình ngưng. Để ngăn chặn tình trạng lạnh không cần thiết, quạt giải nhiệt nước không được khởi động đến khi bơm nước ngưng chạy vượt quá tốc độ lớn nhất.

3.2. Bơm nước ngưng

– Lợi ích:

+ Tiết kiệm năng lượng.

+  Điều khiển chính xác để duy trì nhiệt độ nước mong muốn tại bình ngưng.

+  Giảm tác động lên hệ cơ nhờ khởi động và dừng mềm.

Chức năng:
Bơm ngưng được điều khiển theo luật PID đảm bảo nhiệt độ nước bình ngưng luôn cố định. Nó chỉ có thể chạy khi bơm lạnh và máy nén lạnh chạy.

3.3. Máy nén lạnh

– Lợi ích:

+  Tiết kiệm năng lượng.

+  Giảm nhu cầu đỉnh.

+  Giảm tác động lên hệ cơ nhờ khởi động và dừng mềm.

+  Điều khiển nhiệt độ nước được làm lạnh.

+  Tăng tuổi thọ chiller.

+  Giảm nhu cầu bảo trì.

– Chức năng:
Biến tần tối ưu tốc độ của động cơ máy nén theo nhu cầu lạnh mong muốn. Máy nén được điều khiển theo nhiệt độ nước lạnh. Tốc độ tối thiểu của máy nén bằng 60% tốc độ định mức. Nó chỉ có thể hoạt động khi bơm nước lạnh và bơm nước ngưng chạy.

3.4. Bơm nước lạnh

– Lợi ích:

+  Tiết kiệm năng lượng.

+  Điều khiên chính xác để duy trì nhiệt độ cấp.

+  Giảm tác động lên hệ cơ nhờ khởi động và dừng mềm.

– Chức năng:
Bơm nước lạnh tuần hoàn nước lạnh trong hệ thống phụ thuộc vào nhiệt độ khí cấp vào. Nó chỉ có thể hoạt động khi nhiệt độ ống dẫn tăng cao hơn mức đặt trước và máy nén lạnh chạy.

3.5. Quạt cấp

– Lợi ích:

+  Tiết kiệm năng lượng.

+  Điều khiên chính xác để duy trì chất lượng không khí/lượng CO2.

+  Giảm bảo trì cơ khí.

+  Giảm độ ồn.

– Chức năng:
Chất lượng không khí được điều chỉnh bằng tốc độ quạt cấp phụ thuộc theo lượng CO2 khí thải. Damper khí ra sẽ được mở khi quạt cấp khởi động. Quạt cấp chỉ có thể hoạt động khi damper mở hoàn toàn.

3.6. Quạt hồi

– Lợi ích:

+  Tiết kiệm năng lượng.

+  Điều khiên chính xác để duy trì áp suất ống dẫn.

+  Giảm bảo trì cơ khí.

+  Giảm độ ồn.

– Chức năng:
Áp suất phòng được điều chỉnh bằng tốc độ quạt hồi phụ thuộc vào áp suất khí ống xả. Áp suất này được duy trì không đổi bằng luật điều khiển PID. Damper khí xả được mở khi quạt hồi khởi động. Quạt hồi chỉ có thể hoạt động khi damper này mở hoàn toàn.

4. Video giới thiệu sản phẩm

5) Khác

– Tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm biến tần đa năng Commander C – C200/300 tại:

https://mese.vn/vi/commander-c-bien-tan-da-nang.html

– Tìm hiểu thêm về dòng sản phẩm biến tần chuyên dụng cho bơm – F600 tại:

https://mese.vn/vi/f600-bien-tan-chuyen-dung-cho-bom.html

Các bài viết khác

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

1. Nguyên tố Oxy – Khí Oxy là gì?  Oxi hay Oxy, Oxygen đều là những tên gọi chung của hợp chất O2. Khí Oxi không màu, không mùi, ít tan trong nước và nặng hơn không khí, nhiệt độ hóa lỏng -183 độ C. Oxy cũng là sản phẩm trong quá trình quang hợp của … Continue reading Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

Vận tải đường biển đóng một vai trò quan trọng trong vận tải thế giới và chiếm gần 90% hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu. Hiện tại, ước tính hàng hóa được vận chuyển tăng gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại, nguyên nhân là do sự phát triển nhanh chóng … Continue reading GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SP đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Normal Duty Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Heavy Duty Hình 3: Dòng sản … Continue reading CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SK đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 120VAC, 200 – 240VAC Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 400 – 480VAC

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

Sử dụng năng lượng hiệu quả không chỉ góp phần cải thiện chất lượng môi trường bằng cách giảm thải khí nhà kính (GHG – Greenhouse gas emissions) mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng bằng cách tiết giảm chi phí cho phần năng lượng mà họ không thực sự … Continue reading GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

1. Tổng quan chung Bụi bặm – Yếu tổ cản trở việc tự động hóa và bảo trì phòng ngừa các thiết bị trong quá trình đảm bảo chất lượng điện năng, quá trình hoạt động của thiết bị. Khi bụi hoặc chất gây ô nhiễm dẫn điện hoặc dễ cháy tích tụ trên bề … Continue reading LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

Rơ le bảo vệ hồ quang PGR-8800 được chứng nhận bởi 2 tiêu chuẩn UL và cUL đảm bảo phát hiện chính xác sự cố hồ quang đang hình thành qua đó tránh tác động nhầm nhờ kết hợp giám sát cả 2 trạng thái của ánh sáng hồ quang và dòng điện khi mới … Continue reading PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

Hồ quang điện là một hiện tượng thường thấy xuất hiện trong lưới điện, tác hại của nó gây thương tích cho con người, gây hư hỏng nặng cho thiết bị và gây sự cố lưới điện. Hồ quang điện và tác hại của nó: Link Hiện nay trong tủ điện trung áp và hạ áp … Continue reading AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

“Sự cố hồ quang điện thường gây ra hư hỏng nặng các thiết bị điện khi bị sự cố của hệ thống điện tự dùng cũng như của lưới điện trung áp và hạ áp. Ngoài ra nó còn gây thương tích thậm chí chết người khi hồ quang điện xảy ra” 1. Đặt vấn … Continue reading HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Trước tình hình vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn và thách thức, dự báo trong năm 2020 và thời gian tới, mỗi năm các nhà máy điện than luôn hướng đến chỉ tiêu vận hành 7.000 giờ/năm, trong đó vận hành mùa khô là 4.000 giờ/năm. Để đáp ứng yêu cầu này, … Continue reading Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

M700 – Biến tần hiệu suất cao

M700 – Biến tần hiệu suất cao

Dòng Unidrive M700 cung cấp khả năng điều khiển động cơ hiệu suất cao và khả năng điều khiển linh hoạt tối ưu nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà máy và các ứng dụng công nghiệp. M700 cung cấp một bản nâng cấp nâng cao cho người dùng Unidrive SP. Unidrive M700 là … Continue reading M700 – Biến tần hiệu suất cao

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện

Với nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, hệ thống điện trên thế giới phát triển mạnh mẽ về cả nguồn điện và lưới điện. Về nguồn điện, ngoài các nguồn điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện, điện nguyên tử, ngày nay thế giới đang phát triển mạnh mẽ nguồn năng … Continue reading Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện