An toàn điện (Phần 2)

Link phần 1: http://mese.vn/vi/an-toan-dien-phan-1.html

Làm thế nào dây đất từ vỏ thiết bị bảo vệ ban?

Có thêm một dây mà chúng ta có thể thêm vào các dây điện để làm cho mọi thứ an toàn hơn. Đây là một sợi dây được sử dụng cho các thiết bị có bề mặt kim loại. Dây này, mà tôi sẽ gọi là “dây điện từ vỏ thiết bị tới đất”, như hình dưới đây, được kết nối từ vỏ kim loại của thiết bị (ví dụ ấm điện) đến mặt đất. Dây này được thể hiện màu xanh lá cây trong hình dưới đây.

82

Tại thời điểm này, hãy chắc chắn rằng bạn không bị lẫn lộn giữa hai dây nối đất.

Cả hai dây đều nối tới mặt đất. Tuy nhiên, một dây kết nối với dây trung tính (mũi tên đen) và dây kia kết nối với vỏ kim loại của thiết bị (mũi tên màu xanh lá cây).

84

Các dây từ dây trung tính đến đất thường ở cách bạn một khoảng xa. Mặt khác, các dây điện từ vỏ thiết bị tới mặt đất là khá gần bạn, vì nó được kết nối với các thiết bị bạn đang sử dụng.

85

Các dây điện từ vỏ thiết bị tới mặt đất bảo vệ chúng ta theo hai cách. Bây giờ chúng ta làm cho thiết bị bị lỗi. Các dây mang dòng bên trong các thiết bị hiện nay đã chạm vào vỏ (mũi tên màu hồng) và vỏ kim loại bây giờ mang đầy dòng. Nếu bạn chạm vào nó, bạn sẽ nhận được một cú sốc điện.

86

Đầu tiên chúng ta hãy giả định rằng không có dây điện từ vỏ thiết bị tới mặt đất. Như chúng ta đã thảo luận trước đây, dòng chọn đi qua người đàn ông, cho anh ta một cú sốc.

87

Bây giờ chúng ta hãy thử một kịch bản, chúng ta có kết nối dây từ vỏ thiết bị tới đất. Bây giờ dòng có hai sự lựa chọn con đường đi để tiếp cận mặt đất. Nó, hoặc có thể đi qua người đàn ông (mũi tên màu đỏ) hoặc đi qua các dây điện từ vỏ thiết bị tới mặt đất (mũi tên màu xanh lá cây).

88

Dòng điện là giống như con người, nó sẽ cố gắng đi theo con đường dễ dàng nhất. Là một con người, nếu có hai con đường để cùng tới đích, tôi chắc chắn bạn sẽ chọn một con đường mà các nỗ lực phải bỏ ra là ít nhất.

Dòng điện cũng thích đi theo con đường dễ dàng nhất. Đối với dòng điện, con đường đơn giản nhất là con đường có điện trở ít nhất.

Bây giờ thì trong hai đường dẫn, đường nào có điện trở thấp hơn? Dây điện là chất dẫn điện cực kỳ tốt và do đó mang dòng một cách dễ dàng. Do đó, các dây điện từ vỏ thiết bị tới đất có điện trở thấp nhất. Con người, đặc biệt với “làn da khô” của họ là chất dẫn điện tương đối nghèo và có một điện trở cao.

91

Bởi vì dây từ vỏ thiết bị tới đất có một điện trở thấp hơn nhiều đối với dòng điện so với người đàn ông, cú sốc điện đi qua dây, thay vì đi qua người đàn ông. Theo cách này, bằng cách cung cấp một con đường dễ dàng hơn cho dòng điện, các dây từ vỏ thiết bị tới đất “chuyển hướng” cú sốc điện ra xa người đàn ông.

92

Tuy nhiên, đây không phải là cách duy nhất dây từ vỏ thiết bị tới đất ngăn cản sốc điện. Nó không chỉ có thể chuyển hướng các cú sốc điện, nó cũng dừng lại dòng chảy của nó. Tuy nhiên, nó không thể ngăn chặn dòng chảy điện một mình. Thay vào đó, nó cần sự giúp đỡ của một chủng loại thiết bị an toàn mà bây giờ tôi sẽ gọi là thiết bị ” nút chặn dòng cao “. Các thiết bị này được thiết kế để ngăn chặn dòng chảy của dòng điện khi dòng điện qua chúng vượt quá một mức an toàn. Đầu tiên tôi sẽ giải thích các thiết bị này là gì và sau đó giải thích làm thế nào chúng làm việc cùng với các dây từ vỏ thiết bị tới đất để ngăn chặn dòng chảy của dòng điện.

93

Có 2 loại chính của thiết bị ” nút chặn dòng cao “.

Cầu chì:

Các thiết bị này bao gồm một đoạn dây ngắn mà có thể dễ dàng làm tan chảy. Dây này (màu đỏ, bên dưới) thường được kèm theo trong một vỏ bảo vệ. Các dòng điện chạy qua thiết bị.

95

Nếu có một dòng quá cao, các dây bên trong cầu chì nóng lên và tan chảy. Các dây nóng chảy trong cầu chì không còn có thể mang dòng, nhằm ngăn chặn dòng điện cao.

96

Khi sự cố gây ra vấn đề là sửa chữa, một cầu chì mới phải được cài đặt. Nghĩa là: đây là những thiết bị “sử dụng một lần duy nhất”. Cầu chì không phải là rất tốn kém để mua, nhưng thay thế chúng không phải là thuận tiện.

Bộ phận ngắt mạch:

Thuận lợi hơn cầu chì vì chúng không cần phải được thay thế mỗi khi nó hoạt động. Giống như một cầu chì, bộ ngắt mạch “phá vỡ” (dừng) dòng điện nếu dòng điện vượt quá một giới hạn quy định.

98

Một khi vấn đề dòng điện cao được giải quyết, công tắc có thể dễ dàng được đẩy vào vị trí ON và dòng điện sẽ chảy một lần nữa. Do đó, không giống như một cầu chì, không có gì cần phải được thay thế.

99

Bộ phận ngắt mạch cũng được gọi là “công tắc hành trình”. Bạn có thể có một cầu chì hoặc bộ ngắt mạch ở trong nhà. Dưới đây là một hình ảnh của các bộ phận ngắt mạch trong nhà tôi. Mũi tên đỏ đã “vấp” vào vị trí tắt.

100

Những thiết bị ” nút chặn dòng cao”  làm việc cùng nhau “như một đội” với các “dây từ vỏ thiết bị tới mặt đất”. Hãy để tôi giải thích.

Trong điều kiện bình thường mà không có một lỗi, một dòng bình thường đi qua thiết bị. Dòng điện đi qua bộ phận ngắt mạch, bởi vì dòng điện không cao, vẫn còn ở vị trí ON.

101

Bây giờ chúng ta sẽ tạo ra một lỗi.

Cú sốc dòng đi vào vỏ thiết bị và sau đó đi vào đất. Con đường này có một điện trở rất thấp và do đó dòng điện có thể di chuyển rất dễ dàng. Điều này dẫn đến một đường chuyền rất lớn dòng điện thông qua các bộ ngắt mạch.

103

Các dòng cao làm cho các bộ ngắt mạch di chuyển vào vị trí OFF và dừng dòng chảy điện. Tất cả mọi thứ đã được an toàn.

104

Tôi muốn bạn lưu ý rằng các dây từ vỏ thiết bị tới đất có thể giúp trong hai cách.

Thứ nhất, nó chuyển hướng dòng ra khỏi người đàn ông.

105

Thứ hai, nó làm cho một dòng điện lớn thông qua các bộ ngắt mạch, sau đó làm cho nó chuyển sang OFF.

106

Các hệ thống trên chỉ bảo vệ bạn khỏi dòng điện tương đối lớn, chẳng hạn như 10 ampe. Thật không may, các dòng điện nhỏ hơn nhiều so với mức này, chẳng hạn như 100 miliampe (nhỏ hơn 10 ampe 100 lần) có thể gây rung tâm thất gây tử vong.

Do đó cái gì đó là nhạy cảm hơn cầu chì hoặc bộ ngắt mạch là cần thiết để bảo vệ bạn. Bây giờ tôi sẽ thảo luận về một thiết bị như vậy, mà tôi sẽ gọi là ” nút chặn dòng không cân bằng”. Điều này có thể ngăn chặn dòng sốc thậm chí nhỏ (ví dụ: dưới 30 milliampe).

Các “nút chặn dòng không cân bằng” hoạt động trên nguyên tắc rằng những gì đi qua phải quay trở lại. Hãy để tôi giải thích. Hãy tưởng tượng rằng bạn đang chạy một tour du lịch xe buýt cho khách du lịch. Bạn gửi sáu du khách quý (đã trả tiền cho bạn rất nhiều tiền) trên một tour du lịch.

Sáu du khách đi trên một tour du lịch dài thưởng thức các nơi khác nhau.

Và trong khi bạn đang vui mừng thấy họ quay trở lại, bạn phát hiện ra rằng có vấn đề lớn. Bây giờ chỉ có bốn khách du lịch, thay vì sáu!

Vì vậy, những gì đã xảy ra? Rõ ràng, bạn đã mất đi hai khách du lịch. Bạn không biết nơi mà nó đã xảy ra. Tất cả những gì bạn biết là hai người đang mất tích và đã rơi đi đâu đó.

Hiện nay có khách du lịch mới đang chờ để được vào xe buýt của bạn cho một tour du lịch. Bạn tất nhiên dừng lại việc thêm khách du lịch, bởi vì bạn không biết nơi mà các du khách mất tích đã biến mất, nhưng bạn biết rằng họ đang bị mất tích ở đâu đó. Bạn biết điều này vì các khách du lịch quay trở lại ít hơn số người ở đó vào lúc bắt đầu của chương trình. Do đây là một tình huống không an toàn và bạn là một nhà điều hành tour du lịch trung thực, bạn sẽ ngừng dịch vụ du lịch của bạn.

Các “nút chặn dòng không cân bằng ” hoạt động theo cách tương tự. Nó liên tục kiểm tra xem lượng dòng điện, mà rời đến các thiết bị có tương đương với lượng dòng điện mà trả về từ các thiết bị không. Ví dụ, nó so sánh dòng điện trong dây sống và dây trung tính để xem liệu chúng có bằng nhau. Trong ví dụ dưới đây, 1000 miliampe (1000 miliampe = 1 ampe) đang đi đến thiết bị và 1000 miliampe trở về từ các thiết bị. Bởi vì dòng điện trong dây sống bằng dòng điện trong dây trung tính, các thiết bị nút chặn dòng không cân bằng vẫn ON và cho phép dòng chảy dòng điện.

113

Nếu có một sự khác biệt (tức là nó không bằng nhau), như hiển thị trên bên phải phía dưới, nó chuyển sang OFF và dừng dòng điện.

114

Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào nó có thể bảo vệ chống lại một cú sốc điện. Người đàn ông của chúng ta quyết định chạm vào thiết bị bị lỗi và nhận được một cú sốc. Cú sốc điện (30 miliampe trong ví dụ dưới đây) đi qua người đàn ông tới mặt đất và trở về với nguồn cung cấp điện MÀ KHÔNG đi qua nút chặn dòng không cân bằng (xem mũi tên màu đỏ). Vì vậy trong ví dụ dưới đây, trong khi 1000 miliampe đi qua các nút chặn dòng không cân bằng tới các thiết bị, chỉ có 970 miliampe trở lại thông qua nó.

115

Các nút chặn dòng phát hiện dòng không cân bằng và ngay lập tức dừng việc cung cấp dòng, làm cho tất cả mọi thứ an toàn.

116

Các nút chặn dòng không cân bằng có khả năng đo sự khác biệt rất nhỏ (ví dụ 30 miliampe) và do đó có thể cung cấp sự bảo vệ tốt chống lại dòng thậm chí còn nhỏ nhưng có khả năng gây chết người.

Các “nút chặn dòng không cân bằng” là một cái tên mà tôi đã dùng để làm cho mọi việc dễ dàng hơn để hiểu. Trong thực tế, tùy thuộc vào quốc gia bạn đang ở, thiết bị này có thể được gọi là: “thiết bị giám sát dòng dò (RCD)”, “bộ ngắt mạch dòng dò”, “Ground Fault Circuit Interrupter (GFCI)” , “Ground Fault Interrupter (GFI) “, “Appliance Leakage Current Interrupter (ALCI) ” hoặc là … !

Biểu tượng Class 1:

Hãy để tôi giới thiệu với bạn một biểu tượng điện mà bạn có thể nhìn thấy. Hệ thống điện sử dụng các dây từ vỏ thiết bị tới đất để bảo vệ được gọi là thiết bị “Class 1”. Bạn có thể thấy các biểu tượng dưới đây trong các thiết bị Class 1.

117

Biến áp cách ly

118

Hãy để chúng ta trong một khoảnh khắc tưởng tượng rằng không có những điều như một “dây từ dây trung tính đến đất “. Bây giờ, trong ví dụ dưới đây, mặc dù người đàn ông chạm vào thiết bị bị lỗi, không có cách nào cho dòng điện trở lại nguồn thông qua anh ta. Bởi vì nó không thể trở về nhà thông qua người đàn ông, nó thậm chí không đi qua anh ta. Vì vậy, người đàn ông vẫn vui vẻ và không bị sốc.

119

Vì vậy, nếu các công ty điện lực không có một dây từ dây trung tính tới mặt đất, tất cả chúng ta sẽ không bị sốc điện! Nhưng trong thực tế, đó là không thể. Bạn sẽ nhớ lại rằng máy hạ áp cung cấp dòng điện rất dễ bị sét đánh.

Các dây từ dây trung tính tới mặt đất sẽ chuyển hướng dòng sét nguy hiểm một cách an toàn tới mặt đất. Do đó chúng ta không thể thoát khỏi những dây từ dây trung tính tới mặt đất.

121

Tuy nhiên, có một mẹo chúng ta có thể làm để thoát khỏi những dây từ dây trung tính tới mặt đất. Chúng ta chỉ thảo luận như thế nào, vì máy hạ áp ở bên ngoài, nó là dễ bị sét đánh và đó là lý do tại sao chúng ta cần các dây từ dây trung tính tới mặt đất. Nhưng nếu chúng ta có thể có một biến áp bên trong bệnh viện, nơi nó sẽ được an toàn khỏi sét đánh? Sau đó, chúng ta sẽ không cần dây từ dây trung tính tới mặt đất, và tất cả mọi người sẽ được hạnh phúc! Thật không may rằng điều này sẽ không được khuyến khích. Các máy hạ áp với điện áp rất cao sẽ là một mối nguy hiểm cho những người làm việc bên trong tòa nhà.

122

Vì vậy, chúng tôi di chuyển máy hạ áp trở lại bên ngoài, cùng với dây từ dây trung tính tới mặt đất của nó.

Các giải pháp cho vấn đề này là cài đặt máy biến áp khác. Tuy nhiên, trước khi chúng ta tiến hành thêm, tôi cần phải nhắc nhở bạn về cách biến áp làm việc. Máy biến áp là các thiết bị có thể thay đổi điện áp của một dòng AC. Nó bao gồm hai cuộn dây. Các cuộn dây bao gồm các vòng dây. Dòng đi vào biến áp và đi vào cuộn dây “sơ cấp”. Các dòng rời khỏi biến áp từ cuộn dây “thứ cấp”.

124

Tỉ lệ giữa số vòng dây ở hai bên xác định các máy biến áp tăng hoặc giảm điện áp. Nếu các cuộn dây sơ cấp có ít vòng hơn so với cuộn dây thứ cấp, các máy biến áp được gọi là máy tăng áp. Đây là loại máy biến áp làm tăng điện áp.

125

Nếu các cuộn dây sơ cấp có nhiều vòng hơn các cuộn dây thứ cấp, nó được gọi là một máy hạ áp. Một máy biến áp như vậy làm giảm điện áp.

126

Đây là loại máy biến áp thường được tìm thấy bên ngoài bệnh viện. Nó làm giảm điện áp cao được sử dụng cho truyền tải điện đường dài sang một điện áp thấp hơn an toàn hơn mà được đưa vào bệnh viện.

127

Bây giờ chúng ta hãy trở lại cố gắng để thoát khỏi dây từ dây trung tính tới mặt đất. Để an toàn, như đã thảo luận trước đây, chúng ta để cho các công ty điện lực giữ máy hạ áp xa chúng ta. Chúng ta cũng cho họ giữ dây từ dây trung tính tới mặt đất của họ.

Bây giờ đây là giải pháp của chúng ta. Chúng ta cài đặt máy biến áp khác! Cái mà, chúng ta giữ một cách an toàn bên trong bệnh viện. Bởi vì nó không được tiếp xúc với tia sét, nó không có những vấn đề của máy biến áp bên ngoài.

128

Như bạn đã thấy, máy hạ áp bên ngoài có một dây từ dây trung tính tới mặt đất để an toàn (mũi tên màu xanh). Mặt khác, máy biến áp thứ hai chúng ta cài đặt một cách an toàn bên trong bệnh viện của chúng ta và do đó chúng ta không cần một “dây đất” cho máy biến áp này. (Dây “vắng mặt” được thể hiện bằng mũi tên màu xanh lá cây).

129

Nhìn vào máy biến áp thứ hai mà chúng ta có trong bệnh viện. Lưu ý rằng có một khoảng cách (mũi tên xanh) giữa các cuộn dây. Vì vậy, không có kết nối điện trực tiếp giữa hai bên.

130

Khoảng cách này ngăn cản dòng không mong muốn như những cú sốc đi từ bên này sang bên kia. Nói cách khác, biến áp này “cô lập” các mạch ở một bên (vùng màu xanh) khỏi mạch ở phía bên kia (khu vực màu xanh lá cây). Bởi vì điều này, người ta có thể gọi đây là một “biến áp cách ly”.

131

Bây giờ chúng ta hãy xem làm thế nào biến áp cách ly bảo vệ chúng ta khỏi điện giật. Bạn sẽ nhớ lại rằng nếu không có một máy biến áp như vậy, cú sốc dòng đi qua người đàn ông và trở về nguồn bằng cách đi qua mặt đất và dây từ dây trung tính tới mặt đất.

132

Bây giờ chúng ta có thiết bị bị lỗi của chúng ta kết nối với máy biến áp cách ly. Vỏ của thiết bị là mang dòng điện và người đàn ông của chúng ta chạm vào nó. Tuy nhiên, ông không nhận được một cú sốc! Điều này là do dòng điện không có cách nào quay trở lại các biến áp cách ly như không có dây từ dây trung tính tới mặt đất (dây “vắng mặt” được thể hiện bằng mũi tên màu xanh lá cây).

133

Bạn có thể tự hỏi tại sao các cú sốc dòng không thể trở lại qua “dây từ dây trung tính đến mặt đất” của máy hạ áp (mũi tên màu xanh). Lý do này không xảy ra là do biến áp cách ly đã chia mạch thành các phần riêng biệt. Các mạch ở phần màu hồng không có kết nối trực tiếp với các mạch trong phần “không màu hồng”. Dòng điện gây sốc không thể di chuyển từ phần màu hồng sang phần không màu hồng.

134

Hãy để tôi cố gắng và làm cho mọi việc rõ ràng hơn. Đối với người đàn ông của chúng ta, để nhận được một cú sốc điện, dòng phải có thể trở về nguồn của nó (biến áp cách ly với tam giác màu vàng). Điều này không thể xảy ra bởi vì các biến áp cách ly không có một sợi dây từ dây trung tính đến mặt đất (mũi tên màu xanh lá cây).

135

Bây giờ bạn có thể hỏi làm sao cú sốc điện (những chữ X màu đen) có thể trở về nguồn (tam giác màu vàng) qua các dây từ dây trung tính tới đất (mũi tên màu xanh) của máy hạ áp.

Điều này không xảy ra bởi vì các biến áp cách ly ngăn chặn sốc điện đi từ bên này sang bên khác (mũi tên đỏ) để tiếp cận nguồn (tam giác màu vàng). Vì lý do này, người đàn ông của chúng ta vẫn sẽ không bị sốc!

136

Như chúng ta đã biết trước, máy biến áp thường “chuyển hóa” điện áp thành điện áp thấp hơn hoặc cao hơn.

Tuy nhiên, hầu hết các máy biến áp cách ly lại khác. Chúng không tăng hoặc giảm điện áp. Chúng có cùng số vòng dây ở phía sơ cấp và thứ cấp, và do đó không thay đổi (nghĩa là không biến đổi) điện áp. Tuy nhiên, chúng ta vẫn gọi chúng là biến áp, bởi vì chúng nhìn rất giống với máy biến áp khác mà thay đổi điện áp.

138

Shock vi mô

Một số người bị lẫn lộn bởi cú sốc vĩ mô và sốc vi mô. Hãy để tôi làm rõ mọi thứ cho bạn.

Điện giật có thể được chia thành cú sốc vĩ mô và sốc vi mô.

Hai tác hại chính của điện giật là bỏng và rung tâm thất. Cả hai có thể gây tử vong, và khi chúng ta nói về cú sốc vĩ mô so với cú sốc vi mô, chúng ta thường đề cập đến nguy cơ rung tâm thất.

Rung tâm thất (VF) gây ra bởi dòng điện có thể đến được trái tim bằng hai cách. Một lộ trình có thể là phải đi qua da và các mô để đến được trái tim.

142

Một cách khác là cung cấp dòng thẳng đến tim mà không phải đi qua da và các mô.

Tuy nhiên, hầu hết con người bình thường không mang theo trái tim của họ giống như một chiếc túi xách, nơi nó có thể nhận được một cú sốc trực tiếp.

Thay vào đó, một cú sốc có thể được đưa trực tiếp vào tim bởi một cái gì đó dẫn điện rất tốt, chẳng hạn như một dây sản xuất tốc độ hoặc một chất lỏng chứa đầy ống dẫn như một ống thông áp lực tĩnh mạch trung tâm (CVP).

145

Điều quan trọng là nhận ra rằng có một sự khác biệt lớn trong hai tuyến đường mô tả. Da thường có một điện trở rất cao với dòng điện. Vì vậy, để “đủ” dòng để tới được tim và gây ra rung tâm thất (VF), dòng điện tiếp xúc với da phải là khá lớn.

146

Mặt khác, các cú sốc dòng (mũi tên màu hồng) mà đi thẳng vào tim không phải đi qua vùng điện trở cao của da. Thay vào đó, có một đường điện trở thấp thẳng vào tim. Bởi vì điện trở thấp, chỉ có một dòng điện nhỏ là cần thiết để gây VF.

147

Sốc vĩ mô là điều mà hầu hết mọi người tham khảo khi họ nói “điện giật” ??. Đó là một cú sốc đủ lớn để đi qua da và các mô để đến được trái tim và gây ra VF. Tất nhiên, nếu áp dụng trực tiếp vào tim, nó cũng sẽ gây ra VF.

Sốc vi mô thì khác. Sốc vi mô là không đủ lớn để đi qua da và mô để đến được trái tim và gây ra VF. Tuy nhiên nó là đủ lớn để gây ra VF nếu áp dụng thẳng vào tim. Sốc vi mô liên quan đến dòng điện rất thấp như 10 micro ampe (ví dụ: 0,00001 ampe).

Nếu thiết bị được kỳ vọng sẽ tiếp xúc trực tiếp với trái tim (ví dụ máy tạo nhịp bên ngoài, ống thông áp lực tĩnh mạch trung tâm) cần phải cực kỳ đề phòng để ngăn chặn sốc vi mô. Ví dụ, bên trong thiết bị như vậy, các mạch kết nối với trái tim bệnh nhân (hộp màu xanh lá cây) có thể sử dụng chùm ánh sáng (mũi tên vàng) để giao tiếp với các mạch khác không có kết nối trực tiếp với trái tim (hộp màu hồng). Bằng cách đó, các cú sốc điện không thể vượt qua từ vùng màu đỏ sang các khu vực màu xanh lá cây. Đây là loại bố trí bảo vệ bệnh nhân khỏi dòng sốc thậm chí vi mô.

151

Phân loại an toàn

Chúng ta cho đến nay đã thảo luận một loạt các biện pháp bảo vệ an toàn. Bảo vệ an toàn có thể được phân loại theo nhiều cách khác nhau. Bạn đã học được một số trong số này, nhưng hãy để tôi đặt cái phổ biến ở đây để bạn sẽ có được một bức tranh rõ ràng hơn. Xin lưu ý rằng an toàn điện là một lĩnh vực đầy đủ của pháp luật và các quy định phức tạp, do đó, không sử dụng công cụ này trong “thế giới thực”. Bạn sẽ thường thấy các biểu tượng (nhìn mũi tên màu hồng) trên thiết bị y tế mà có thể cho bạn biết chúng được phân loại như thế nào.

152

Có hai cách phân loại mà bạn có thể muốn biết về. Một bao gồm ba “class” (khu vực màu xanh lá cây dưới đây) và cách khác bao gồm ba “type” (vùng màu xanh).

153

Sự phân loại này sẽ được giải thích cho bạn. Hãy ghi nhớ rằng đây là hai hệ thống phân loại khác nhau. Một phần của thiết bị có thể có một phân loại trong cả hai loại cùng một lúc. Đối với một ví dụ, tôi đã chụp ảnh bên dưới của một máy gây mê. Lưu ý rằng các dấu hiệu trên cho chúng ta biết rằng nó thuộc về “class I” (mũi tên màu xanh) và cũng thuộc type “B” (mũi tên màu xanh lá cây).

154

Bây giờ chúng ta đi nhanh qua phân loại. Đầu tiên chúng ta sẽ nói về “hệ thống Class”.

Class I: Thiết bị trong lớp này sử dụng dây từ vỏ thiết bị tới mặt đất để cung cấp bảo vệ.

156

Class II: Thiết bị dựa trên ít nhất hai lớp cách điện để cung cấp bảo vệ.

157

Class III: Thiết bị sử dụng điện áp thấp được cung cấp bởi pin hoặc nguồn điện đặc biệt để “an toàn”. Điện áp thấp hơn được coi là an toàn hơn so với điện áp cao.

158

Điều quan trọng là cần lưu ý rằng trong khi thiết bị Class III sử dụng điện áp thấp, tự nó không làm cho chúng hoàn toàn an toàn để sử dụng cho y tế. Ví dụ, nếu một phần của thiết bị Class III có lỗi, điện áp thấp của nó có thể dễ dàng gây sốc vi mô nếu được áp dụng trực tiếp vào tim.

159

Bây giờ chúng ta hãy thảo luận về việc phân loại khác. Hãy nhớ rằng hai cách phân loại này là hoàn toàn khác nhau.

Phân loại này mô tả bao nhiêu cú sốc dòng được phép tiếp xúc với bệnh nhân hoặc nhà điều hành nếu có lỗi xảy ra. Bảo vệ type B cho phép nhiều nhất của cú sốc dòng và type CF là nghiêm ngặt nhất, cho phép rất ít cú sốc dòng.

161

Bảo vệ type B(Body):

Đây là mức độ nghiêm ngặt tối thiểu của bảo vệ.

Ví dụ, các bề mặt kim loại của máy gây mê có thể có mức độ bảo vệ. Dưới đây là một hình ảnh của một bề mặt máy gây mê có ký hiệu bảo vệ type B.

163

Bảo vệ type BF (Body Floating):

Mức độ bảo vệ là bảo vệ chặt chẽ hơn loại B và được thể hiện bởi biểu tượng “người đàn ông trong hộp” dưới đây.

Dưới đây là một hình ảnh của một ổ cắm nơi một đầu dò đo oxy xung thường được kết nối đến. Bạn có thể nhìn thấy biểu tượng bên cạnh ổ cắm là nó có bảo vệ type BF (Body Floating).

165

Bảo vệ type CF (Cardiac Floating):

Đây là mức độ nghiêm ngặt nhất của bảo vệ. Trong điều kiện lỗi, nó cho phép lượng ít nhất của dòng gây sốc đến bệnh nhân.

Dưới đây là một ổ cắm, nơi người ta sẽ cắm vào một màn hình áp lực tĩnh mạch trung tâm (CVP). Như bạn đọc trước đó, một ống thông CVP đặt ra một mối đe dọa sốc vi mô đến tim. Vì vậy, như bạn có thể nhìn thấy từ biểu tượng (“Trái tim trong hộp”), ổ cắm này có mức độ bảo vệ cao nhất, i.e. bảo vệ Type CF (Cardiac Floating).

167

Nếu bạn nhìn vào các biểu tượng trên, nó có hai “tai” ở hai bên. Những “tai” ở hai bên tượng trưng cho tấm lót máy khử rung tim. Khử rung tim tạo ra một dòng điện rất lớn. Các dấu hiệu trên biểu tượng chỉ ra rằng các thiết bị giám sát có thể tồn tại một cú sốc khử rung tim.

169

Ảnh hưởng của điện giật

Ảnh hưởng của điện giật phụ thuộc vào lượng dòng điện chảy qua các nạn nhân. Khi tăng dòng, thì mức độ thiệt hại tăng. Một số tác động như sau.

 1. Ngứa ran:

Đây là một cảm giác “khó” cảm nhận được khi tiếp xúc với dòng điện. Ngay cả khi bạn cảm thấy dễ chịu (hy vọng bạn không), hãy loại bỏ khỏi cơ thể của bạn ngay lập tức, vì sự thú vị có thể sớm trở thành khó chịu gây tử vong.

 1. Đau:

Điều này tất nhiên là một điều tốt vì hy vọng bạn sẽ di chuyển cơ thể của bạn ra khỏi nguồn của các cú sốc.

 1. Cơ bất động:

Nếu dòng điện đủ mạnh để cố định những cơ bắp, sẽ trở nên khó khăn để di chuyển ra khỏi nguồn gốc của các cú sốc. Điều này là rất nguy hiểm bởi vì các nạn nhân không thể bảo vệ chính mình.

 1. Bỏng:

Một dòng điện cao có thể gây bỏng điện. Điều này có thể tồi tệ hơn bỏng do lửa. Trong khi bị bỏng lửa, nó thường là những khu vực tiếp xúc trực tiếp với ngọn lửa đốt.

Với bỏng điện, khi các dòng di chuyển bên trong cơ thể, nó đốt cháy các mô dọc theo đường đi. Điều này có thể gây bỏng mà có thể trông nhỏ từ bên ngoài, trong khi được gây tổn hại sâu bên trong.

174

 1. Rung tâm thất:

Sốc điện có thể làm gián đoạn hoạt động của trái tim. Điều này có thể dẫn đến rung tâm thất, mà nếu không được điều trị, sẽ gây tử vong.

Các khả năng của các cú sốc điện để gây rung tâm thất phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Ví dụ, con đường mà dòng điện đi qua cơ thể ảnh hưởng đến khả năng rung tâm thất. Trong ví dụ dưới đây, hầu hết các dòng điện không đi qua trái tim, do đó ít bị ảnh hưởng.

176

Tuy nhiên, trong ví dụ dưới đây, dòng điện đang diễn ra ngay trên trái tim, làm tăng nguy cơ rung tâm thất.

177

Các nguy cơ rung tâm thất cũng phụ thuộc vào tần số của dòng điện. Dòng điện xoay chiều (AC) tần số thấp, chẳng hạn như những gì thường đi ra khỏi một ổ cắm trong nhà hoặc bệnh viện điện là tệ nhất. Dòng điện một chiều (DC) (ví dụ như từ pin) và dòng điện AC tần số cao (ví dụ như từ máy Electrosurgical / điện nhiệt) là an toàn hơn.

Bạn có thể làm gì để an toàn?

Một số điều bạn có thể làm:

 • Kiểm tra bằng mắt các thiệt hại của thiết bị
 • Kiểm tra bằng mắt thiệt hại của dây. Tránh khiến chúng bị kéo căng như bị thiết bị cán qua hoặc vết nứt do kéo dây.
 • Báo cáo bất kỳ cảm giác bất thường nào kịp thời.
 • Giữ thiết bị khô trừ khi chúng được thiết kế đặc biệt để ướt.
 • Mang giày cách điện thích hợp.
 • Hãy chắc chắn rằng bộ phận kỹ thuật của bệnh viện kiểm tra thường xuyên.
 • Đừng cố gắng để sửa chữa một mình. Một chút ít kiến thức có thể là không đủ và gây nguy hiểm.
 • Lên kế hoạch dự phòng cho sự cố mất điện.
 • Quan trọng nhất, nếu bạn nghi ngờ có một lỗi, hãy thông báo ngay cho bộ phận kỹ thuật của bạn. Đừng bao giờ cho rằng “ai đó” sẽ làm điều đó.

Tóm lược

Điện có thể nguy hiểm, đặc biệt là trong phòng mổ, vì có rất nhiều thiết bị điện xung quanh, bệnh nhân bị gây mê không thể di chuyển để thoát ra khỏi nguy hiểm, dòng điện là vô hình, và có chất lỏng ở khắp mọi nơi có thể làm tăng nguy cơ bị sốc điện.

Để có được một cú sốc, người đó phải là một phần của một mạch hoàn chỉnh. Quá trình sốc điện cơ bản giúp chúng ta hiểu được điều này.

Cách điện có thể ngăn chặn các cú sốc điện.

Các dây đất (dây từ vỏ thiết bị tới đất) ngăn sốc điện bởi a) chuyển hướng dòng điện b) ngăn chặn dòng điện bằng cách kích hoạt các thiết bị ngăn chặn dòng điện cao (ví dụ cầu chì, bộ phận ngắt mạch)

Những thiết bị tắt dòng bằng cách phát hiện sự khác biệt giữa dòng điện đi và trở về có thể bảo vệ thậm chí những cú sốc điện gây ra bởi dòng điện nhỏ (Ví dụ thiết bị giám sát dòng dò RCD)

Máy biến áp cách ly có thể bảo vệ một người bằng cách cách ly một phần của mạch với mạch khác. Các biến áp cách ly không có dây từ dây trung tính tới mặt đất, và do đó không cung cấp một đường dẫn cho sốc điện trở lại.

Điện giật có thể được phân loại như là cú sốc vĩ mô và vi mô. Nếu bệnh nhân có nguy cơ phát triển các cú sốc vi mô (ví dụ khi sử dụng dây máy tạo nhịp tim hoặc giám sát tĩnh mạch trung tâm), thiết bị được thiết kế để ngăn chặn sốc vi mô nên được sử dụng.

Một thảo luận ngắn về tác động vật lý của sốc điện.

Sự phân loại cho chúng ta biết về bản chất bảo vệ chống sốc điện của một thiết bị. Hai cách phân loại cùng với biểu tượng của chúng đã được thảo luận.

Nguồn: https://www.howequipmentworks.com/electrical_safety/

Các bài viết khác

GIẢI PHÁP XÁC ĐỊNH KHOẢNG CÁCH LỖI BẰNG THIẾT BỊ GHI LỖI ĐIỆN TỬ (DIGITAL FAULT RECORDER)

GIẢI PHÁP XÁC ĐỊNH KHOẢNG CÁCH LỖI BẰNG THIẾT BỊ GHI LỖI ĐIỆN TỬ (DIGITAL FAULT RECORDER)

1. Thực trạng đường dây truyền tải Đối với hiện trạng đường dây truyền tải 35/6kV, tuyến đường dây có nhiều đoạn đi qua địa hình rừng rậm nên vào mùa mưa bão, gió lớn và giông sét, cây đổ có thể gây ra sự cố trên đường dây làm đứt cáp, hở cáp,… dẫn … Continue reading GIẢI PHÁP XÁC ĐỊNH KHOẢNG CÁCH LỖI BẰNG THIẾT BỊ GHI LỖI ĐIỆN TỬ (DIGITAL FAULT RECORDER)

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

1. Nguyên tố Oxy – Khí Oxy là gì?  Oxi hay Oxy, Oxygen đều là những tên gọi chung của hợp chất O2. Khí Oxi không màu, không mùi, ít tan trong nước và nặng hơn không khí, nhiệt độ hóa lỏng -183 độ C. Oxy cũng là sản phẩm trong quá trình quang hợp của … Continue reading Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

Vận tải đường biển đóng một vai trò quan trọng trong vận tải thế giới và chiếm gần 90% hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu. Hiện tại, ước tính hàng hóa được vận chuyển tăng gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại, nguyên nhân là do sự phát triển nhanh chóng … Continue reading GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SP đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Normal Duty Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Heavy Duty Hình 3: Dòng sản … Continue reading CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SK đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 120VAC, 200 – 240VAC Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 400 – 480VAC

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

Sử dụng năng lượng hiệu quả không chỉ góp phần cải thiện chất lượng môi trường bằng cách giảm thải khí nhà kính (GHG – Greenhouse gas emissions) mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng bằng cách tiết giảm chi phí cho phần năng lượng mà họ không thực sự … Continue reading GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

1. Tổng quan chung Bụi bặm – Yếu tổ cản trở việc tự động hóa và bảo trì phòng ngừa các thiết bị trong quá trình đảm bảo chất lượng điện năng, quá trình hoạt động của thiết bị. Khi bụi hoặc chất gây ô nhiễm dẫn điện hoặc dễ cháy tích tụ trên bề … Continue reading LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

Rơ le bảo vệ hồ quang PGR-8800 được chứng nhận bởi 2 tiêu chuẩn UL và cUL đảm bảo phát hiện chính xác sự cố hồ quang đang hình thành qua đó tránh tác động nhầm nhờ kết hợp giám sát cả 2 trạng thái của ánh sáng hồ quang và dòng điện khi mới … Continue reading PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

Hồ quang điện là một hiện tượng thường thấy xuất hiện trong lưới điện, tác hại của nó gây thương tích cho con người, gây hư hỏng nặng cho thiết bị và gây sự cố lưới điện. Hồ quang điện và tác hại của nó: Link Hiện nay trong tủ điện trung áp và hạ áp … Continue reading AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

“Sự cố hồ quang điện thường gây ra hư hỏng nặng các thiết bị điện khi bị sự cố của hệ thống điện tự dùng cũng như của lưới điện trung áp và hạ áp. Ngoài ra nó còn gây thương tích thậm chí chết người khi hồ quang điện xảy ra” 1. Đặt vấn … Continue reading HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Trước tình hình vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn và thách thức, dự báo trong năm 2020 và thời gian tới, mỗi năm các nhà máy điện than luôn hướng đến chỉ tiêu vận hành 7.000 giờ/năm, trong đó vận hành mùa khô là 4.000 giờ/năm. Để đáp ứng yêu cầu này, … Continue reading Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

M700 – Biến tần hiệu suất cao

M700 – Biến tần hiệu suất cao

Dòng Unidrive M700 cung cấp khả năng điều khiển động cơ hiệu suất cao và khả năng điều khiển linh hoạt tối ưu nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà máy và các ứng dụng công nghiệp. M700 cung cấp một bản nâng cấp nâng cao cho người dùng Unidrive SP. Unidrive M700 là … Continue reading M700 – Biến tần hiệu suất cao