GIẢI PHÁP CHO HỆ THỐNG HVAC

1) Một số nghị định, chỉ thị, thông tư và tiêu chuẩn liên quan

 Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ về Quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

– Nghị định số 73/2011/NĐ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả.

– Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ về Việc tăng cường tiết kiệm điện giai đoạn 2020 – 2025.

– Thông tư số 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công thương về Quy định Hệ thống điện phân phối.

– Thông tư số 30/2019/TT-BCT ngày 18/11/2019 của Bộ Công thương về việc Sửa đổi, bổ sung một số điều của thông tư số 25/2016/TT-BCT ngày 30/11/2016 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định Hệ thống điện Truyền tải và Thông tư số 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ trưởng Bộ Công thương quy định Hệ thống điện Phân phối.

– Tiêu chuẩn IEEE 519-2014: Tiêu chuẩn quy định về sóng hài điện áp và dòng điện.

2) Thực trạng và nhu cầu hiện nay của hệ thống HVAC

–  HVAC là viết tắt của cụm từ Heating, Ventilating and Air Conditioning (Hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí) gọi chung là hệ thống điều hòa không khí.

Hình 1: Hệ thống HVAC

– Hệ thống điều khiển HVAC là một hệ thống kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng không khí trong không gian nhà hoặc xe cộ.

– Năng lượng tiêu thụ cho hệ HVAC chiếm tới 70% tổng công suất sử dụng năng lượng công trình. Để đạt các chứng chỉ tòa nhà xanh LEED, WELL, LOTUS,.. hay tuân thủ theo các nghị định, chỉ thị như:

+ Nghị định số 21/2011/NĐ-CP ngày 29/3/2011 của Chính phủ;

+ Nghị định số 73/2011/NĐ-CP ngày 24/8/2011 của Chính phủ;

+ Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07/05/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

thì bài toán tiết kiệm năng lượng cho hệ thống HVAC luôn đặc biệt được quan tâm và đặt lên hàng đầu.

– Hiện nay có nhiều phương pháp có thể tiết giảm năng lượng tiêu thụ cho các thiết bị trong hệ thống HVAC trong đó biến tần là một giải pháp phù hợp và được sử dụng rộng rãi nhưng biến tần là nguyên nhân sinh ra sóng hài bên cạnh các nguyên nhân khác như các phụ tải phi tuyến, thiết bị điện tử công suất, tải dân dụng như tivi, máy tính,…

– Sóng hài là một vấn đề về chất lượng điện năng. Sóng hài làm biến dạng dòng điện và điện áp, gây ảnh hưởng xấu đến các bộ phận và thiết bị của hệ thống điện.

– Quý khách tìm hiểu tác hại của sóng hài đối với hệ thống điện tại:

https://by.com.vn/KUZrAN

– Căn cứ theo thông tư và tiêu chuẩn:

+ Thông tư số 39/2015/TT-BCT ngày 18/11/2015 của Bộ Công thương;

+ Thông tư số 30/2019/TT-BCT ngày 18/11/2019 của Bộ Công thương;

+ Tiêu chuẩn IEEE 519-2014.

vấn đề đặt ra là cần có biện pháp để giảm thiểu sóng hài để hạn chế ảnh hưởng lên hệ thống điện cũng như thiết bị điện và tránh bị phạt, không tuân thủ theo thông tư của Bộ công thương, mang lại một “lưới điện sạch”.

– Bên cạnh đó, trước yêu cầu đặt ra là làm sao để tiết kiệm năng lượng, làm sao để hạn chế được các ảnh hưởng của điện áp, sóng hài,.. lên hệ thống điện thì trước tiên, ta phải đo lường được các thông số về điện (công suất, dòng điện, tần số,..), ghi lại các sự kiện, lỗi trong hệ thống như cao/thấp điện áp, gián đoạn điện áp,.. để người vận hành lên phương án xử lý.

– Trong bài viết này, MES-Engineering Việt Nam sẽ cung cấp 1 giải pháp toàn diện cho hệ thống HVAC từ giải pháp tiết kiệm năng lượng đến xử lý, hạn chế tác hại của sóng hài gây ra lên hệ thống điện và thiết bị, phần mềm giám sát, quản lý năng lượng.

3) Giải pháp cho hệ thống HVAC cung cấp bởi MES-Engineering Việt Nam

3.1) Giải pháp tiết kiệm năng lượng

– Biến tần là một giải pháp phù hợp và sử dụng rộng rãi để tiết kiệm năng lượng trong hệ thống HVAC. Biến tần sử dụng trong nhiều hệ thống như thoát khí tầng hầm, hệ thống cấp gió tươi, giải nhiệt, hệ thống xử lý không khí, máy nén lạnh, hệ thống bơm nước lạnh,…

MES-Engineering Việt Nam là nhà phân phối chính thức các sản phẩm biến tần, khởi động mềm,.. của hãng Control Techniques/ Anh Quốc. Control Techniques là nhà thiết kế và sản xuất biến tần hàng đầu thế giới của Anh Quốc. Với tính năng mạnh mẽ, chất lượng ổn định, biến tần Control Techniques được sử dụng rộng rãi trong các ứng dụng điều khiển như hệ thống bơm, quạt, điều hòa, thông gió (HVAC), thang cuốn, …

Control Techniques có nhiều dòng sản phẩm biến tần khác nhau cho hệ thống HVAC như biến tần đa năng Commander C, biến tần hiệu suất cao, biến tần chuyên dụng cho từng ứng dụng như HVAC (H300), bơm (F600), thang máy (E300),…

Hình 2: Biến tần Commander C của Control Techniques

– Quý khách tìm hiểu các dòng sản phẩm biến tần của Control Techniques tại:

https://by.com.vn/VM8b1m

– Khi lựa chọn biến tần cho hệ thống HVAC, người sử dụng nên cân nhắc 1 số tiêu chí để lựa chọn sản phẩm phù hợp. 1 số tiêu chí như:

+ Sử dụng cho tải gì? (bơm, quạt, máy nén khí,..);

+ Nhu cầu, chế độ điều khiển mong muốn;

+ Chuẩn truyền thông kết nối;

+ Kinh tế,…

– Song song với việc sử dụng biến tần điều khiển động cơ để tiết giảm năng lượng thì có thể tiết kiệm nhiều năng lượng hơn bằng cách cải thiện hiệu suất động cơ. Động cơ điện hiệu suất cao có khả năng tiết kiệm điện đáng kể. Những dòng động cơ điện thường đặc trưng với khả năng tiết kiệm điện hiệu quả cho nên khi lựa chọn lắp đặt trong dây chuyền, máy móc,… chúng ta có thể cắt giảm chi phí rất lớn.

Leroy – Somer, công ty chi nhánh của Nidec/ Nhật Bản chuyên thiết kế và sản xuất động cơ AC và DC công nghiệp, bộ truyền động cơ và máy phát điện. Động cơ của Leroy – Somer rất đa dạng từ động cơ giảm tốc, động cơ servo, … bộ truyền động được thiết kế để hoạt động giao tiếp với nhau nhằm đảm bảo hiệu suất tối ưu. Trên dải công suất lên tới 1500 kW, dải động cơ cảm ứng bảo vệ bởi IP65/IP55 hoặc IP23 đáp ứng mọi yêu cầu công nghiệp. Các dòng động cơ của Leroy-somer đạt hiệu suất IE3, IE4 hay cao nhất đó là IE5 với dòng động cơ đồng bộ Dyneo+.

– Quý khách tìm hiểu các dòng động cơ của Leroy-Somer tại:

https://by.com.vn/diNAnO

Hình 3: Động cơ IE5 Dyneo+

3.2) Giải pháp lọc sóng hài

– Như ở trên, MES-Engineering Việt Nam đã đề cập tới nguồn gốc và tác hại của sóng hài đối với hệ thống và thiết bị điện.

– Để lọc sóng hài cũng như nâng cao chất lượng điện năng, MES-Engineering Việt Nam kết hợp cùng với REVCON/ CHLB Đức mang đến giải pháp hiệu quả cao trong việc kiểm soát sóng hài bao gồm bộ lọc sóng hài bị động (Passive Harmonic Filter – PHF) và bộ lọc sóng hài tích cực (Active Harmonic Filter – AHF).

REVCON là viết tắt của Innovation, Versatility và High performance (sự đổi mới, tính linh hoạt và hiệu suất cao) là một công ty với quy mô vừa nằm ở phía Tây nước Đức. Thành lập năm 1996, REVCON được biết đến là một công ty uy tín hoạt động trong lĩnh vực truyền động.

– Bộ lọc sóng hài REVCON giảm THDi của tải và nguồn phi tuyến xuống đáng kể dưới 5% (tùy chọn <10%) ngay cả trong các trường hợp thực tế bao gồm mất cân bằng và biến dạng trước. Điều này là cần thiết để đạt được các tiêu chuẩn và khuyến nghị khác nhau như IEEE 519-2014 hay thông tư 39/2015/TT-BCT, thông tư số 30/2019/TT-BCT của Bộ Công thương.

– Thiết bị đạt hiệu suất lên đến 99,5% và do đó tổn thất điện năng tạo ra ít hơn tới 75% so với các giải pháp tương đương. Tất cả các bộ lọc đều có sẵn cho tất cả các nguồn cung cấp 3 pha điện áp thấp và bao gồm công suất từ 1,1kW đến 800kW. Và có khả năng mở rộng kết nối song song các thiết bị.

Hình 4: Thiết bị lọc sóng hài của REVCON

– Quý khách tìm hiểu giải pháp lọc sóng hài của REVCON tại:

https://by.com.vn/I7t07x

3.3) Thiết bị, phần mềm giám sát và quản trị năng lượng

– Được thành lập vào năm 1987, SATEC là công ty hàng đầu (top 3) toàn cầu trong việc nghiên cứu, phát triển và sản xuất các giải pháp quản lý năng lượng. Với hai thập kỷ kinh nghiệm phong phú trong quản lý năng lượng, đội ngũ của SATEC có chuyên môn công nghệ để cung cấp các giải pháp linh hoạt cho các ứng dụng của khách hàng trên toàn thế giới từ các ứng dụng cơ bản đến các thiết bị chuyên dụng phân tích chất lượng điện năng:

+ tự động hóa và điều khiển trạm;

+ giám sát chất lượng điện;

+ năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời, gió, …);

+ ứng dụng công nghiệp;

+ đo lường DC;

+ trung tâm dữ liệu,…

– Sản phẩm của SATEC đáp ứng hầu hết các ứng dụng, các vị trí, mục đích lắp đặt, đo lường khác nhau. Từ các ứng dụng đo lường cơ bản đến các thiết bị chuyên dụng phân tích chất lượng điện năng. Hỗ trợ đa dạng các giao thức truyền thông công nghiệp: modbus RTU, TCP/IP, IEC 61850…

Hình 5: Các dòng sản phẩm của SATEC

– Ngoài thiết bị thì phần mềm giám sát là không thể thiếu. Expert Power – một phần mềm quản lý năng lượng toàn diện, cung cấp một bộ giải pháp toàn diện từ thanh toán, giám sát, quản lý hiệu quả năng lượng và đáp ứng nhu cầu đến phân tích chất lượng điện chuyên sâu và hỗ trợ các quy trình lập kế hoạch và dự báo.

Hình 5: Cấu trúc phần mềm Expert Power

– Quý khách tìm hiểu thiết bị, phần mềm giám sát, quản trị năng lượng tại:

https://by.com.vn/bYQB1D

Trên đây là giải pháp cung cấp bởi MES-Engineering Việt Nam cho hệ thống HVAC. Một giải pháp toàn diện từ vấn đề giám sát, quản lý đến xử lý, hạn chế các tác hại do sóng hài gây ra. Giải pháp của chúng tôi sẽ đem đến cho khách hàng của quý vị những trải nghiệm, dịch vụ chất lượng tốt nhất.


 

Các bài viết khác

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

1. Nguyên tố Oxy – Khí Oxy là gì?  Oxi hay Oxy, Oxygen đều là những tên gọi chung của hợp chất O2. Khí Oxi không màu, không mùi, ít tan trong nước và nặng hơn không khí, nhiệt độ hóa lỏng -183 độ C. Oxy cũng là sản phẩm trong quá trình quang hợp của … Continue reading Giải pháp cung cấp khí Oxy trong bệnh viện

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

Vận tải đường biển đóng một vai trò quan trọng trong vận tải thế giới và chiếm gần 90% hàng hóa được vận chuyển trên toàn cầu. Hiện tại, ước tính hàng hóa được vận chuyển tăng gấp 3 lần so với thời điểm hiện tại, nguyên nhân là do sự phát triển nhanh chóng … Continue reading GIẢI PHÁP CẤP NGUỒN CHO TÀU/THUYỀN KHI NEO ĐẬU TẠI CẢNG

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SP đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Normal Duty Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 230 – 460VAC, Heavy Duty Hình 3: Dòng sản … Continue reading CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SP THÀNH UNIDRIVE M

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

CHUYỂN ĐỔI MÃ HÀNG BIẾN TẦN COMMANDER SK THÀNH COMMANDER C200/300

Quý khách hàng tham khảo mã hàng tương đương, nâng cấp của dòng sản phẩm  Commander SK đã ngừng sản xuất như sau: Hình 1: Dòng sản phẩm có dải điện áp 120VAC, 200 – 240VAC Hình 2: Dòng sản phẩm có dải điện áp 400 – 480VAC

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

Sử dụng năng lượng hiệu quả không chỉ góp phần cải thiện chất lượng môi trường bằng cách giảm thải khí nhà kính (GHG – Greenhouse gas emissions) mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người sử dụng bằng cách tiết giảm chi phí cho phần năng lượng mà họ không thực sự … Continue reading GIẢI PHÁP BÙ VÀ LỌC NÂNG CAO HIỆU QUẢ SỬ DỤNG NĂNG LƯỢNG

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

1. Tổng quan chung Bụi bặm – Yếu tổ cản trở việc tự động hóa và bảo trì phòng ngừa các thiết bị trong quá trình đảm bảo chất lượng điện năng, quá trình hoạt động của thiết bị. Khi bụi hoặc chất gây ô nhiễm dẫn điện hoặc dễ cháy tích tụ trên bề … Continue reading LÀM SẠCH TỦ/BẢNG ĐIỆN VỚI SẢN PHẨM NWK

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

Rơ le bảo vệ hồ quang PGR-8800 được chứng nhận bởi 2 tiêu chuẩn UL và cUL đảm bảo phát hiện chính xác sự cố hồ quang đang hình thành qua đó tránh tác động nhầm nhờ kết hợp giám sát cả 2 trạng thái của ánh sáng hồ quang và dòng điện khi mới … Continue reading PGR-8800 – Role bảo điều khiển và bảo vệ hồ quang tích hợp giám sát dòng điện

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

Hồ quang điện là một hiện tượng thường thấy xuất hiện trong lưới điện, tác hại của nó gây thương tích cho con người, gây hư hỏng nặng cho thiết bị và gây sự cố lưới điện. Hồ quang điện và tác hại của nó: Link Hiện nay trong tủ điện trung áp và hạ áp … Continue reading AF0500 – Role bảo vệ hồ quang theo vùng

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

“Sự cố hồ quang điện thường gây ra hư hỏng nặng các thiết bị điện khi bị sự cố của hệ thống điện tự dùng cũng như của lưới điện trung áp và hạ áp. Ngoài ra nó còn gây thương tích thậm chí chết người khi hồ quang điện xảy ra” 1. Đặt vấn … Continue reading HỒ QUANG ĐIỆN – NHỮNG VẤN ĐỀ CẦN BIẾT

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

Trước tình hình vận hành hệ thống điện gặp nhiều khó khăn và thách thức, dự báo trong năm 2020 và thời gian tới, mỗi năm các nhà máy điện than luôn hướng đến chỉ tiêu vận hành 7.000 giờ/năm, trong đó vận hành mùa khô là 4.000 giờ/năm. Để đáp ứng yêu cầu này, … Continue reading Nâng cấp bảo dưỡng, sửa chữa nhà máy điện theo RCM

M700 – Biến tần hiệu suất cao

M700 – Biến tần hiệu suất cao

Dòng Unidrive M700 cung cấp khả năng điều khiển động cơ hiệu suất cao và khả năng điều khiển linh hoạt tối ưu nhằm đáp ứng yêu cầu của các nhà máy và các ứng dụng công nghiệp. M700 cung cấp một bản nâng cấp nâng cao cho người dùng Unidrive SP. Unidrive M700 là … Continue reading M700 – Biến tần hiệu suất cao

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện

Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện

Với nhu cầu sử dụng năng lượng ngày càng cao, hệ thống điện trên thế giới phát triển mạnh mẽ về cả nguồn điện và lưới điện. Về nguồn điện, ngoài các nguồn điện truyền thống như thủy điện, nhiệt điện, điện nguyên tử, ngày nay thế giới đang phát triển mạnh mẽ nguồn năng … Continue reading Sửa chữa, bảo dưỡng, bảo trì lưới điện hướng đến độ tin cậy cung cấp điện